Người tố 40 hộ giàu nhận hỗ trợ COVID-19 đề nghị họp công khai công bố kết luận

Đời sốngThứ Ba, 17/11/2020 15:00:00 +07:00
(VTC News) -

Ông lão tố cáo 40 hộ dân ở Phú Xuyên (Hà Nội) thuộc diện khá giả vẫn được nhận hỗ trợ COVID-19 đề nghị cơ quan chức năng công bố kết thuận thanh tra công khai.

Chiều 16/11, trả lời VTC News, ông Đặng Đình Hoạt (65 tuổi, trú tại thôn Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) cho biết đến nay, ông chưa nhận được bất kỳ văn bản thông báo kết luận thanh tra việc ông tố cáo 40 hộ tại thôn Xuân La thuộc diện khá giả vẫn được nhận tiền hỗ trợ COVID-19.

Bức xúc về sự việc trên, ông Hoạt đã liên lạc với nhiều cơ quan chức năng nhưng vẫn "bặt vô âm tín".

Người tố 40 hộ giàu nhận hỗ trợ COVID-19 đề nghị họp công khai công bố kết luận - 1

Ông Đặng Đình Hoạt cho biết sẽ làm tới cùng để xem ai sai, ai đúng trong vụ việc ông tố cáo các hộ khá giả vẫn được nhận hỗ trợ COVID-19.

Ông Hoạt cho rằng cơ quan chức năng cần gửi kết quả thanh tra cho ông. Ông Hoạt là người tố cáo nên có quyền biết kết luận thanh tra này. Bên cạnh đó, chính quyền cần tổ chức cuộc họp công khai ở thôn, xã để cho mọi người biết ai sai, ai đúng.

“Nếu tôi tố cáo sai hoặc ai bưng bít, bao che để các hộ khá giả được nhận hỗ trợ COVID-19 thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cần phải phanh phui sự việc và có trả lời trước công luận. Tôi sẽ làm đến nơi đến chốn. Nếu không ai giải quyết thì tôi sẽ lên gặp Trưởng ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của Chính phủ”, ông Hoạt kiên quyết nói.

Theo ông, cách đây ít ngày thôn Xuân La cũng tổ chức bình xét lại các hộ cận nghèo và hộ nghèo. Theo đó, thay vì 165 hộ nghèo và cận nghèo như trước đây thì nay tại thôn chỉ còn 7 hộ nghèo và hơn 20 hộ cận nghèo.

Ông Hoạt cho biết kể từ ngày ông tố cáo việc chi sai tiền hỗ trợ COVID-19 tại cuộc tiếp xúc cử tri HĐND TP Hà Nội ngày 20/6, cuộc sống của gia đình ông bị xáo trộn rất nhiều. Bị đòi tiền đã trao, nhiều người kéo đến tận nhà ông Hoạt để chửi bới, lăng mạ.

“Bà Đ.T.T (người nhà của lãnh đạo xã) có con cái làm mộc, chồng làm xây dựng, kinh tế khá giả, đến cổng nhà tôi chửi bới. Tôi gọi lãnh đạo xã đến thì ông ấy xin rồi khuyên người nhà về.

Hay như trường hợp bà Đ.T.V. (người nhà của Bí thư Chi bộ thôn) có nhà 3 tầng xây hơn chục năm nay, chồng và con được hưởng chế độ chất độc da cam nhưng có hai người con đi Nhật về sắm ô tô, giờ ở Hà Nội. Bà V. và chồng đến tận nhà bố đẻ tôi để lăng mạ, xúc phạm. Khi tôi gọi công an thì họ chạy về nhà”, ông Hoạt bức xúc nhớ lại.

Ông Hoạt cho biết thêm, kể từ khi ông tố cáo sai phạm, chính quyền địa phương liền hô hào thu lại tiền hỗ trợ COVID-19 đã trao nhầm cho các hộ thuộc diện khá giả tại thôn Xuân La với tổng số tiền hơn 80 triệu đồng. Đến nay, tại thôn còn 4 hộ chưa trao trả.

Về đề nghị của ông Hoạt cần được biết kết luận thanh tra theo đơn tố cáo, lãnh đạo UBND xã Phượng Dực cho biết, việc chuyển kết luận thanh tra việc 40 hộ khá giả bị tố nhận hỗ trợ COVID-19 không thuộc thẩm quyền của xã, bởi kết luận này do huyện và thành phố nắm, địa phương chỉ thực hiện các chỉ đạo từ cấp trên.

"Đối với việc đề nghị họp công khai thông báo việc thanh tra giải quyết tố cáo của ông Hoạt, chúng tôi chưa nhận được lời đề nghị này. Nếu ông ấy trao đổi trực tiếp với chính quyền thì buổi họp sẽ được tổ chức", vị lãnh đạo Phượng Dực chia sẻ.

Thanh tra của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội kết luận trong số 40 hộ bị tố cáo thì chỉ có 16 hộ đảm bảo điều kiện hộ cận nghèo và hộ nghèo thuộc diện được chi trả hỗ trợ COVID-19. Như vậy, theo kết luận của Thanh tra của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, có 24 hộ nhận sai chế độ hỗ trợ vì bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Bên cạnh đó, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Phú Xuyên cho biết đã thu hồi được 100% số tiền chi sai đối tượng theo đúng tiến độ yêu cầu.

Tuy nhiên, lãnh đạo UBND xã Phượng Dực lại cho rằng, tại xã này mới chỉ thu được hơn 20 hộ (chiếm khoảng 50%) dưới hình thức tự nguyện.

Mạnh Đoàn

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn