Phản ánh việc chi trả COVID-19 sai đối tượng, ông lão ở Hà Nội bị chửi 'rỗi hơi'

Tin nhanh 24hThứ Năm, 20/08/2020 17:00:00 +07:00
(VTC News) -

Sau khi phản ánh việc chi trả hỗ trợ COVID-19 sai đối tượng, ông Hoạt (Phú Xuyên, Hà Nội) hứng chịu "búa rìu dư luận", có người đến tận nhà chửi ông "rỗi hơi".

Trớ trêu chuyện nhà lầu vẫn được nhận tiền hỗ trợ COVID-19

Chiều tối 19/8, khi vừa đi chơi bóng chuyền về, ông Đặng Đình Hoạt (65 tuổi, trú tại thôn Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) lại bị người họ hàng đến tận nhà chửi bới về việc ông “rỗi hơi” khi phản ánh việc thôn chi trả COVID-19 sai đối tượng, bởi người này nằm trong diện gia đình khá giả nhưng vẫn được hỗ trợ và đã nhận tiền.

Dường như đã quá quen với những trường hợp như này, ông Hoạt bình tĩnh gọi điện cho lãnh đạo xã đến giải quyết.

Trong khi đó, những hộ có hoàn cảnh khó khăn không được nhận hỗ trợ COVID-19 lại xúm xít đến giãi bày sự chạnh lòng trước thực tế trái ngang: người giàu thì được nhận tiền hỗ trợ, còn người nghèo lại không được gì. Họ nhờ ông giúp, còn ông thì cười nói: “Nếu tôi là cán bộ sẽ duyệt cho các ông, các bà ngay”.

Phản ánh việc chi trả COVID-19 sai đối tượng, ông lão ở Hà Nội bị chửi 'rỗi hơi' - 1

Ông Đặng Đình Hoạt chia sẻ, ông phahnr ánh tiêu cực không phải để mang quyền lợi cho bản thân, mà là muốn tìm sự công bằng cho người nghèo.

Cuộc sống gia đình ông Hoạt bị xáo trộn kể từ khi ông đứng lên phát biểu về thực trạng chi trả hỗ trợ COVID-19 sai đối tượng, tại buổi tiếp xúc cử tri 28 xã, thị trấn huyện Phú Xuyên của HĐND TP Hà Nội vào ngày 20/6 vừa qua.

Ông Hoạt kể lại, trước buổi tiếp xúc cử tri, khi loa phát thanh thông báo về đề xuất những hộ cận nghèo được nhận hỗ trợ COVID-19 với số tiền 750 nghìn đồng/nhân khẩu, ông bỗng giật mình vì có những nhà thuộc diện khá giả lọt vào danh sách chi trả. Ông gặp lãnh đạo địa phương để góp ý và nói đừng tin vào trưởng thôn, bí thư chi bộ thôn, nhưng rồi đâu vẫn vào đấy.

Sau đó, để nắm rõ hơn về danh sách của những hộ được chi trả hỗ trợ COVID-19, ông Hoạt lên huyện xin danh sách chủ hộ và thành viên hộ cận nghèo được nhận tiền. Trong bản danh sách 183 hộ được nhận hỗ trợ, ông bất ngờ khi thấy có đến hơn 40 hộ thuộc diện khá giả, nhà cửa 2-3 tầng khang trang, có nhà còn có xe ô tô.

“Tôi thấy hộ ông K. có nhà 3 tầng và có ô tô con, hay như nhà ông Đ. cũng có nhà 3 tầng nhưng vẫn nằm trong diện hộ cận nghèo để nhận hỗ trợ COVID-19. Trong khi 60-70 hộ quá nghèo, nhà rách nát thì lại không được đưa vào danh sách. Những hộ khá giả có trong danh sách đều là người họ hàng, quen thân của trưởng thôn, bí thư chi bộ thôn. Có người đã mất nhưng vẫn được nhận trợ cấp”, ông Hoạt phản ánh.

Theo ông, những người này nằm trong danh sách hộ cận nghèo năm 2019 do trưởng thôn Nguyễn Văn Tướng và Bí thư chi bộ Nguyễn Văn Thuấn duyệt.

Phản ánh việc chi trả COVID-19 sai đối tượng, ông lão ở Hà Nội bị chửi 'rỗi hơi' - 2

Căn nhà tầng khang trang của một hộ gia đình nằm trong diện hộ nghèo được nhận hỗ trợ COVID-19.

“Tôi từng rất băn khoăn việc có nên nói ra hay không, bởi những cán bộ trong thôn, xã có nhiều người là họ hàng, thân quen. Nhưng nếu không nói, tôi cảm thấy cắn rứt lương tâm trước nhiều hộ dân nghèo, có hộ đến nhà ở cũng phải đi thuê, đang trông ngóng sự công bằng”, ông Hoạt giãi bày.

Người đàn ông 65 tuổi cho biết, trong buổi tiếp xúc cử tri hôm 20/6, ông phản ánh 3 vấn đề gồm giao thông, môi trường và tiền hỗ trợ COVID-19 cho người có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Xuân La, xã Phượng Dực. Những phản ánh của ông được đại diện Thành ủy tiếp thu. Sau đó, ông còn kiến nghị đến các cơ quan chức năng khác để cùng vào cuộc.

"Nói lên được những lời dồn nén trong lòng bấy lâu nay, tôi cảm thấy nhẹ nhõm cả người", ông Hoạt chia sẻ.

Phản ánh việc chi trả COVID-19 sai đối tượng, ông lão ở Hà Nội bị chửi 'rỗi hơi' - 3

Sau khi tố cáo việc chi trả hỗ trợ COVID-19 sai đối tượng, ông Hoạt bị nhiều người chửi là "rỗi hơi", thích bới móc.

Tuy nhiên, nhiều người bức xúc khi bị ông Hoạt “bới” ra nên kéo đến tận nhà chửi ông rằng “Tiền của ông à mà ông bới móc ra”.

Nhưng đứng trước mũi sào dư luận, ông Hoạt lại nhận được sự ủng hộ từ vợ con. Con trai thứ hai của ông quả quyết: “Bố làm như này là đúng, việc này mang lại tiếng nói cho người dân nghèo”.

Ông Hoạt dù không phải là đảng viên hay có vai vế gì trong thôn xóm, nhưng thấy việc gì "chướng tai, gai mắt", không có lợi cho dân là ông đều lên tiếng góp ý.

"Mong muốn của tôi là mọi việc thật rõ ràng, lấy lại công bằng cho công dân thôn Xuân La. Người nào thật sự khó khăn thì được hưởng, người nào không khó khăn thì phải trả lại", ông Hoạt bày tỏ.

Phản ánh việc chi trả COVID-19 sai đối tượng, ông lão ở Hà Nội bị chửi 'rỗi hơi' - 4

Chị Lương Thị Hương có chồng bị dị tật, con gái bị giảm thị lực, hai vợ chồng sống bằng công việc mò cua, bắt ốc nhưng vẫn "trượt" danh sách hộ nghèo được nhận tiền hỗ trợ COVID-19.

Liên quan đến việc “dê nhầm nhà, gà đi lạc” khi chi trả tiền hỗ trợ COVID-19 ở thôn Xuân La, chị Lương Thị Hương (SN 1984) cho biết, gia đình có hoàn cảnh khó khăn khi chồng chị bị dị tật, con gái bị giảm thị lực, 5 miệng ăn chỉ trông chờ vào công việc mò cua, bắt ốc của hai vợ chồng. Vừa qua, thấy những hộ có điều kiện khá giả được nhận hỗ trợ COVID-19 chị không khỏi chạnh lòng.

“Gia đình tôi xin vào hộ nghèo từ hai năm trước nhưng thôn không cho. Vừa qua, những hộ có nhà tầng lại thuộc diện hộ cận nghèo và được nhận tiền hỗ trợ COVID-19 khiến tôi cảm thấy rất chạnh lòng”, chị Hương chia sẻ rất ủng hộ hành động của ông Hoạt.

Cũng cùng quan điểm này, chị Nguyễn Thị A. (SN 1974) nhận xét, cán bộ trong thôn, xã ở đây chỉ nghiêng về người nhà, không cân nhắc đến người dân, trong khi đó, ông Hoạt là người sống tình cảm, sống cho người nghèo, khiến đa số mọi người đều nể phục.

"Ông Hoạt là người sống biết điều, được người dân rất quý mến. Hành động tố cán bộ chi trả sai COVID-19 của ông thì tôi rất hoan nghênh và là việc làm đúng đắn với thực trạng ở đây", chị A. chia sẻ.

Về sự việc trên, trả lời VTC News, lãnh đạo UBND huyện Phú Xuyên cho hay, hiện Bộ LĐTB&XH đang tổ chức thanh tra việc chi trả hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và quản lý về giám sát hộ nghèo, cận nghèo.

“Đoàn đang làm từ ngày 18 đến 21/8 sẽ kết thúc việc thanh tra. Sau khi có kết luận, chúng tôi sẽ gửi cho cơ quan báo chí”, vị lãnh đạo cho hay.

PV cũng liên lạc với ông Lê Quý Đôn, Chủ tịch UBND xã Phượng Dực nhưng ông này từ chối cung cấp và cho biết đang chờ kết luận từ đoàn thanh tra.

Mạnh Đoàn - Hữu Dánh

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn