Người phụ nữ qua đời khi nội soi phế quản tại Bệnh viện Bạch Mai: Thông tin mới nhất

(VTC News) - Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn, do biến chứng xảy ra trong lúc thực hiện thủ thuật nội soi, người bệnh không may thiệt mạng.

Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Bạch Mai vừa họp và có kết luận gửi đến Cục quản lý Khám, Chữa bệnh Bộ Y tế về sự việc của bệnh nhân Nguyễn Thị Bích ở xã Sơn Tây, Hà Nội.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn, bà Bích không may thiệt mạng do tai biến suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, chảy máu khí phế quản nặng trong quá trình nội soi sinh thiết tổn thương phế quản thùy phổi phải trên bệnh nhân xẹp phổi – giãn phế quản, u lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải.

Nguoi phu nu qua doi khi noi soi phe quan tai Benh vien Bach Mai: Thong tin moi nhat hinh anh 1

Bệnh viện Bạch Mai nơi xảy ra sự việc

Sự việc xảy ra vào ngày 14/6, bà Bích được gia đình đưa đi khám do có dấu hiệu bệnh về đường hô hấp. Trước đó 1 ngày, bà Bích từng được các bác sĩ cho thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết trước khi tiến hành thủ thuật nội soi theo quy định, nhưng vẫn chưa hoàn thành quy trình khám.

Tới ngày 14/6, sau khi chụp CT ngực, nhóm bác sĩ phát hiện bà Bích có xẹp thùy giữa phổi phải - giãn phế quản thùy giữa. Tiếp đó, bà Bích được chỉ định nội soi phế quản tại Trung tâm Hô hấp để tìm nguyên nhân.

Trong quá trình thực hiện nội soi, kíp trực phát hiện thấy bà có khối u phế quản nên thực hiện sinh thiết. Nhưng không may, nữ bệnh nhân bỗng xuất hiện biến chứng chảy máu nặng trong lòng phế quản trong khi đang tiến hành thủ thuật, bà rơi vào tình trạng nguy kịch, suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn. 

Mặc dù được cấp cứu tại chỗ, đặt nội khí quản tích cực, sau đó tim đã đập trở lại nhưng bà Bích vẫn còn ở trong vùng nguy hiểm. Trước tình hình đó, các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai phải khẩn trương tổ chức hội chẩn toàn viện để đánh giá tình hình bệnh nhân và tiếp tục các kỹ thuật hồi sức tích cực.

Tuy nhiên, sau gần 3h đồng hồ cấp cứu hồi sức ngừng tuần hoàn mức độ cao nhất không có kết quả tích cực nào, bà Bích được xác định đã qua đời.

Nguoi phu nu qua doi khi noi soi phe quan tai Benh vien Bach Mai: Thong tin moi nhat hinh anh 2

 Nhóm bác sĩ điều trị cho bệnh nhân 

Theo TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai: "Đây là một ca tai biến đáng tiếc xảy ra khi thực hiện các thủ thuật xâm lấn. Trên thực tế, trước khi thực hiện thủ thuật, các bác sĩ đã thông báo rõ tới gia đình bệnh nhân về sự hiện diện của khối u, sự cần thiết phải tiến hành thủ thuật để xác định nguyên nhân và điều trị cũng như giải thích rõ những nguy cơ, tai biến, thậm chí có thể tử vong ngay trong quá trình thực hiện. Gia đình cũng hiểu và chấp nhận ký cam kết đồng ý trước khi thực hiện thủ thuật".

Mặt khác, khi có cơ quan điều tra đến làm việc vào chiều ngày 14/6/2018, lãnh đạo Trung tâm Hô hấp, các bác sĩ, điều dưỡng kíp nội soi cũng như kíp cấp cứu bệnh nhân hợp tác, phối hợp cung cấp thông tin một cách khách quan, trung thực.  Các bác sĩ trung tâm Hô hấp cũng có mặt trong thời gian cơ quan pháp y tiến hành mổ tử thi cho đến khi kết thúc. Bệnh viện bố trí xe ô tô hỗ trợ gia đình đưa bệnh nhân về để lo hậu sự chu toàn.

Sáng ngày 15/6/2018, đại diện lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm Hô hấp tổ chức đến gia đình bệnh nhân tại Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội để thăm viếng, chia buồn về sự mất mát đáng tiếc xảy ra trong thời gian qua.

Video: Tin đồn 'bắt cóc trẻ em lấy tạng', Giám đốc Bệnh viện Việt Đức lên tiếng

Tới sáng 18/6, bệnh viện tổ chức họp hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia đầu ngành để kiểm thảo tử vong và rà soát lại toàn bộ qui trình của kíp thủ thuật và kíp cấp cứu, tập hợp các kết luận của nhóm chuyên gia, gửi báo cáo tới Bộ Y tế và thông tin tới người nhà bệnh nhân về sự cố đáng tiếc nói trên.

>>> Đọc thêm: Giám đốc Bệnh viện Việt Đức: 'Tin bắt cóc người mổ sống lấy nội tạng bán là bịa đặt'

Chi Lê
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.