Người phụ nữ có khuôn mặt bị sưng húp

(VTC News)- Thoạt nhìn người phụ nữ này, ta có thể lầm tưởng lại thêm hậu quả của phẫu thuật thẩm mỹ. Tuy nhiên đó chỉ là di chứng của một loại phù mạch rất hiếm gặp mà chị đã phải đối mặt trong suốt hơn 10 năm qua.


 

 

Theo một báo cáo mới đây của tờ tạp chí Y khoa Anh Quốc New England Journal of Medicine thì một phụ nữ người Bỉ- 54 tuổi đã phải vật lộn với chứng phì mạch cực kỳ hiếm gặp, khiến cho khuôn mặt của chị phì phù nề một cách nghiêm trọng.

TS Didier G. Ebo và Chris H. Bridts từ trường ĐH Antwerp (Bỉ) cho biết: người phụ nữ này đã đến bệnh viện với khuôn mặt bị phù nề một cách kinh khủng. Chỉ trong vòng từ 2 đến 6 giờ, khuôn mặt của chị đã bị sưng vù lên, môi phồng lên như trái bóng và toàn thể dung nhan bị biến dạng.

Không chỉ dừng lại ở đó, trong suốt 10 năm qua, người phụ nữ bất hạnh này còn phải đối mặt với hiện tượng sưng lưỡi, thanh quản, thân thể và tứ chi- ngay từ những năm 30 tuổi. Mặc dù vậy bệnh nhân không có dấu hiệu bị khó thở.

Người phụ nữ này cho biết: mỗi đợt sưng tấy như thế có thể xảy ra bất cứ lúc nào, kéo dài từ vài giờ đến 3 ngày, cho dù chị có dùng thuốc chống dị ứng hay thuốc có chứa steroids.

Các bác sĩ đã kết luận tình trạng của chị là một dạng phù mạch di truyền tuýp 3- cực kỳ hiếm gặp và khá nghiêm trọng với hệ thống miễn dịch, gây nên tình trạng bị sưng phù.

Nguyên nhân của căn bệnh này, theo các chuyên gia là do một loại protein có tên là C1 inhibitor luôn ở nồng độ thấp.

Sau quá trình suốt 3 năm trời tuân thủ chặt chẽ theo các chỉ định của bác sĩ: sử dụng thuốc có chứa axit transexamic (điều trị ra máu nhiều trong giai đoạn hành kinh), tránh dùng một số thuốc như ACE inhibitors hoặc angiotensin-receptor blockers (điều trị tăng huyết áp), người phụ nữ này cho biết hiện tại tần suất phù nề đã giảm xuống và không còn nghiêm trọng như trước.

  » Hậu nhuộm tóc: Mắt sưng, đầu muốn nổ tung
  » Bệnh lạ: Bỏng da chỉ sau vài giây ra nắng
  » Dùng rễ cây trị mụn: Mặt sưng như ong đốt

» Hậu nhuộm tóc: Mắt sưng, đầu muốn nổ tung » Bệnh lạ: Bỏng da chỉ sau vài giây ra nắng » Dùng rễ cây trị mụn: Mặt sưng như ong đốt

Phương Hiền

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN