Người một ngày lôi lên 12 xác chết từ vũng xoáy sông Hồng

Phóng sự - Khám pháThứ Ba, 10/03/2015 06:06:00 +07:00

Ngày hôm đó, anh Dũng với sự hỗ trợ của bà Ngọ, đã lôi lên từ vũng xoáy 12 xác người, gồm cả già, trẻ, trai gái.

(VTC News) - Ngày hôm đó, anh Dũng với sự hỗ trợ của bà Ngọ, đã lôi lên từ vũng xoáy 12 xác người, gồm cả già, trẻ, trai gái.


Kỳ 2: Người vớt 12 xác chết trong một ngày

Ngôi mộ kỳ lạ của người mà anh Nguyễn Văn Dũng gọi là Bà Chúa Sông Chúa Ngòi đã ám ảnh anh nặng nề, và đó cũng là duyên nghiệp để anh Dũng làm công việc kỳ lạ, đó là vớt xác không công, mai táng cho những thân phận xấu số.

Từ ngày bố anh vớt thiếu nữ xinh đẹp lên đắp mộ ở cánh đồng phường Nhật Tân (Hà Nội), rồi trồng cây sung đánh dấu, đến nay, quanh mộ thiếu nữ kia, đã có thêm 66 ngôi mộ vô danh.

Anh Dũng giở cuốn sổ nhàu nhĩ, vàng ố đếm từng năm và tổng kết trong 20 năm vớt xác của mình, anh đã kéo lên từ sông Hồng tổng cộng 503 xác chết.
Khu nghĩa địa chôn xác người chết trôi giữa vườn đào nhà anh Dũng 
Dẫn tôi ra mép sông Hồng, chỉ xuống dòng sông cuộn đỏ, anh Dũng nhớ lại: “Lần đầu tiên tôi tiếp xúc với xác chết là năm 13 tuổi. Hôm đó, vào buổi chiều, tôi cùng đám bạn ra bờ sông tắm. Lúc ở trên bờ, thấy có vật gì đó màu trắng, nổi lềnh bềnh ở đám cỏ. Tiến lại gần, mới biết đó là xác chết của một người đàn ông mặc áo trắng.

Đám bạn thấy thế thì sợ hãi, bỏ chạy hết, riêng tôi, không hiểu sao chẳng sợ gì cả. Nghĩ rằng, nếu không vào cuộc ngay, thì xác trôi đi mất, nên tôi lội xuống nước, kéo cái xác ấy lên bờ, rồi chạy về nhà báo với mọi người. Hôm đó, cả làng kéo ra xem. Công an cũng đến xác minh, nhưng không có người nhận, nên bố con tôi chôn luôn ở vườn nhà mình, chỗ có mộ Bà Chúa”.

Cái “duyên” với xác chết sông Hồng đến với anh Dũng từ hồi đó, nhưng phải đến năm 20 tuổi, anh mới làm công việc kỳ dị này.

Theo anh Dũng, anh bước vào công việc kỳ cục này không phải vì ai nhờ vả, cũng không ai bắt, mà đơn giản vì vườn đào nhà anh và ngôi mộ Bà Chúa Sông Ngòi mà anh hương khói nằm ngay cạnh đoạn sông kỳ cục, mà người dân gọi là “vụng nuốt xác”.
Đã có 66 xác người do anh Dũng vớt lên từ sông Hồng chôn ở nghĩa địa này 
Lần đầu tiên dẫn dắt anh Dũng vào công việc vớt xác, là năm anh 20 tuổi. Đó là lần đầu tiên, nhưng cũng là lần ám ảnh đến tận bây giờ.

Hôm đó, anh cùng bà Ngọ, là người hàng xóm, ra bãi sông gánh nước tưới đào. Lúc đó là mùa hè, lũ lên cao, nước sông Hồng cuộn đỏ, đục ngàu. Chỗ vườn đào nhà anh thẳng ra, nước xoáy rất mạnh, những thanh gỗ to một người ôm cứ trồi sụt giữa xoáy nước.

Đứng trên bờ, anh Dũng nhìn rõ đầu người cứ nhấp nhô trong xoáy. Anh gọi bà Ngọ đến, thì bà Ngọ cũng xác nhận là xác người.

Kiếm chiếc thuyền nhỏ, anh Dũng và bà Ngọ cùng ra vũng xoáy, lôi được xác người lên. Đó là xác người đàn ông, đã trương phềnh, có vẻ ngâm nước đã nhiều ngày.

Vừa vớt được người đàn ông này lên, thì xác một người phụ nữ lại trồi lên từ vũng xoáy. Anh Dũng tiếp tục vớt người phụ nữ, thì lại đến xác một cháu bé chừng 13-15 tuổi. Rồi đến xác một người phụ nữ cạo trọc đầu, chỉ để lại búi tóc đuôi sam ở phía sau gáy. Vớt được mấy xác người rồi, anh Dũng dùng dây thừng cột những cây gỗ lớn, kéo lên bờ.
Anh Dũng bên nghĩa địa chôn xác chết trôi 
Anh Dũng nhớ lại: “Thấy tôi hì hục vớt gỗ, bà Ngọ còn mắng “tiên sư bố thằng này, đang lo vớt xác không xong, lại đi vớt gỗ làm gì”.

Tuy nhiên, tôi biết sẽ còn xác chết trong vũng xoáy, bị gỗ củi dìm xuống, nên phải vớt củi lên, xác mới nổi lên được. Đúng như tôi đoán, cứ lôi được ít củi lên, lại thấy một xác người nổi lên mặt nước”.

Điều kinh dị chưa từng có trong chuyện vớt xác ở sông Hồng, đó là, ngày hôm đó, anh Dũng với sự hỗ trợ của bà Ngọ, đã lôi lên từ vũng xoáy 12 xác người, gồm cả già, trẻ, trai gái.

12 xác người ấy được xếp thẳng thớm thành một hàng. Người còn nguyên vẹn, người chỉ còn mỗi phần thân, tay chân, đầu đã rụng mất. Có người vẫn còn giấy tờ trong người, có người vô danh, không nhận dạng được. Bữa ấy, người dân trong vùng kéo đến rất đông, các cơ quan chức năng kéo về rất nhiều để điều tra.

Theo những cán bộ khám nghiệm, cả 12 xác chết này đều từ vùng cao trôi xuống, đến cánh đồng Nhật Tân, gặp vũng xoáy thì mắc lại.

Có 3 xác chết, 1 nam, 2 nữ cạo đầu, để lọn tóc búi sau gáy là người Trung Quốc, chết ở đầu nguồn sông Hồng rồi trôi về tận Hà Nội. Các cán bộ khám nghiệm cũng xác định 12 xác chết đó đều không phải do án mạng, mà do tự tử, tai nạn, hoặc nguyên nhân nào đó chưa xác định được.
Theo anh Dũng, sông Hồng là dòng sông có nhiều xác chết 
Công an khám nghiệm xong, anh Dũng chôn những xác chết vô danh dưới gốc sung trong nghĩa địa vườn nhà, còn những xác có danh tính thì anh bó chiếu lấp tạm, để chờ người thân xuống nhận, bốc hốt mang về.

Anh Dũng giở cuốn sổ thông kê bảo: “Từ năm 2003 trở lại đây, nước sông Hồng cạn hơn, đoạn sông qua cánh đồng nhà tôi thành bãi bồi lấn xa ra phía giữa sông, xác chết trôi nổi ở sông Hồng cứ ít dần đi, không nhiều như ngày xưa nữa. Có năm, tôi chỉ vớt được 18 xác mà thôi.

Nhưng, cậu cứ ngẫm xem, mỗi năm tôi vớt được vài chục xác, rồi còn hàng chục người ở dọc sông Hồng chuyên vớt xác, rồi các đội vớt xác thuê, rồi một số lượng lớn những xác chết không bao giờ được vớt lên, thậm chí bị dòng nước tống ra tận biển, thì đủ biết lượng xác người ở con sông này nhiều như thế nào. Ai đó nói dòng sông Hồng thơ mộng thế nào, chứ tôi thì coi đây là dòng sông của những xác chết”.

Mặc dù, cái ngày vớt được 12 xác chết khiến anh Dũng cực kỳ ám ảnh, nhưng vụ vớt mấy chục xác chết do đắm thuyền, thì thực sự khiến anh đau lòng đến tận bây giờ.

Còn tiếp…


Dương Phạm Ngọc
Bình luận
vtc.vn