• Zalo

Người 'mang bệnh thầm lặng' nguy hiểm như người mắc Covid-19 có triệu chứng

Sống kết nối Thứ Sáu, 27/03/2020 08:50:56 +07:00
(VTC News) -

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những người mắc Covid-19 không có triệu chứng mang tải lượng virus tương đương với những người mắc bệnh nhưng xuất hiện triệu chứng.

Tài liệu nghiên cứu được đăng tải trên arXiv dựa trên phân tích về 5.830 trường hợp mắc Covid-19 tại vùng Lombardy - tâm dịch ở Italy từ 14/1 tới 8/3 cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về tải lượng virus giữa người có triệu chứng và không có triệu chứng. 

Người 'mang bệnh thầm lặng' nguy hiểm như người mắc Covid-19 có triệu chứng - 1

Những người mang bệnh "thầm lặng" mang tải lượng virus tương đương với người có triệu chứng. (Ảnh: Reuters)

Một phân tích sâu hơn về 380 bệnh nhân Italy được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 vào ngày 21/2 cho thấy, 17 người trong số họ không có triệu chứng trong khi 68 trường hợp không có triệu chứng rõ ràng. Tỷ lệ virus ở 2 loại bệnh nhân này cũng là ngang nhau. 

"Chúng tôi không quan sát thấy sự khác biệt đáng kể trong tải lượng virus ở mẫu bệnh phẩm lấy từ dịch mũi của các bệnh nhân có và không có triệu chứng. Điều này cho thấy khả năng lây truyền virus của họ là như nhau", nghiên cứu cho hay. 

Một nghiên cứu tại thành phố Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) được bố trên MedRxiv hồi đầu tháng ước tính tới 60% những người nhiễm virus SARS-CoV-2 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng rất nhẹ và không nằm trong số liệu thống kê của chính quyền.

Tại Hàn Quốc - quốc gia xét nghiệm gần 300.000 trường hợp có liên hệ chặt chẽ với các mắc Covid-19, hơn 20% các ca bệnh không có triệu chứng cho tới khi họ xuất viện.

Benjamin Cowling, giáo sư dịch tễ học và thống kê sinh học tại Đại học Đại học Hong Kong cho biết có bằng chứng rõ ràng về việc những người nhiễm bệnh có thể truyền virus trước khi xuất hiện các triệu chứng.

"Có rất nhiều báo cáo về việc lây truyền virus khoảng 1-2 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng", ông này cho hay.

Video: Thái tử Charles mắc Covid-19 

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Người 'mang bệnh thầm lặng' nguy hiểm như người mắc Covid-19 có triệu chứng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin