Người Hà Nội hút chung điếu cày, nguy cơ lây lan dịch COVID-19

Tin nóngThứ Ba, 25/08/2020 18:39:23 +07:00
(VTC News) -

Qua kiểm tra thực hiện giãn cách, các quán nước vỉa hè ở Hà Nội đều có điếu cày và khách đến uống nước hút chung điếu cày thì nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Chiều 25/8, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền chia sẻ: “Thực tế, chúng tôi đi kiểm tra trên 1 khu phố thì thấy các cửa hàng kinh doanh như quán phở, quán nhậu đều không tuân thủ theo các nội dung của thành phố. Quán nước vỉa hè đều có điếu cày, và tất cả các khách đến uống nước đều hút chung cái điếu cày này, có nguy cơ lây lan dịch COVID-19 cao".

"Vì vậy, đề nghị các quận huyện phải vào cuộc thật sự, dứt khoát xử lý nghiêm và yêu cầu đóng cửa các cơ sở kinh doanh không tuân thủ theo quy định”, ông Nguyễn Khắc Hiền nói thêm trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 chiều 25/8/

Người Hà Nội hút chung điếu cày, nguy cơ lây lan dịch COVID-19 - 1

Ông Ngô Văn Quý, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội

Phát biểu tại cuộc họp, ông Ngô Văn Quý cũng cho rằng người dân vẫn chưa chấp hành tốt đeo khẩu trang, hàng quán chưa đảm bảo tốt.

“Hôm qua có kiểm tra 1 nhà hàng ở quận Hoàn Kiếm, vẫn bố trí một bàn 6 người với lý do đây là người nhà. Đề nghị các quận huyện phải thực hiện nghiêm nhất là khâu kiểm tra xử lý”, ông Quý cho biết thêm.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị thực hiện 6 giải pháp trọng tâm. Trong đó, ông Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị tiếp tục phát hiện, xử lý nhanh nhất, khoanh vùng xử lý ổ dịch triệt để khi có ca bệnh mới phát sinh; xác minh, cách ly lấy mẫu F1, F2, phấn đấu “24h phải hoàn thành”.

Các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền chỉ đạo hiện nghiêm các biện pháp bắt buộc như: người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1m, có khai báo y tế; các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải có phương án phòng chống dịch bệnh.

“Đặc biệt các hàng ăn uống thực hiện nghiêm giãn cách 1m, khuyến khích có vách ngăn; đo thân nhiệt, khử khuẩn tay cho khách. Các quận huyện phải kiểm tra, tổng kết rõ nhà hàng nào làm tốt, nhà hàng nào còn vi phạm. Đặc biệt chú ý là các quán bia hơi hiện nay buổi chiều, tối còn rất đông”,Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhắc nhở.

Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục kiểm tra các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, dừng hoạt động ngay các đơn vị không đảm bảo.

Sở Y tế tiếp tục kiểm tra các cơ sở này trong tuần sau. Các quận huyện kiểm tra hết các cơ sở khám chữa bệnh để phòng ngừa nguy cơ.

Minh Tuệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn