Người đau dạ dày: Những điều tối kị khi nhậu nhẹt

Tết đến và bạn không tránh khỏi những bữa tiệc tùng, tụ họp cuối năm, liên hoan tất niên... Những điều tối kỵ dưới đây bạn nên chú ý để tránh gây ra các triệu chứng khó chịu của bệnh đau dạ dày.

Nước ép trái cây trước cuộc nhậu

Khởi động trước mỗi cuộc tiệc bằng ly nước ép trái cây hay cháo rau nhẹ nhàng, sẽ giúp bạn hạn chế tác hại của rượu bia.
Khởi động trước mỗi cuộc tiệc bằng ly nước ép trái cây hay cháo rau nhẹ nhàng, sẽ giúp bạn hạn chế tác hại của rượu bia. 

Khởi động trước mỗi cuộc tiệc bằng ly nước ép trái cây hay cháo rau nhẹ nhàng, sẽ giúp bạn hạn chế tác hại của rượu bia. 


Đồ uống có ga không chỉ có giá trị dinh dưỡng rất thấp mà còn làm tăng gánh nặng cho dạ dày và hệ tiêu hoá của bạn cũng như ngăn cản quá trình hấp thụ thức ăn.

Ngược lại, một cốc nước ép trái cây hay cốc nước lọc tinh khiết, nước rau luộc và sữa đậu nành lại là một lựa chọn tốt. Sữa chua cũng có tác dụng tương tự. Trước mỗi cuộc liên hoan, bạn hãy uống những loại nước này sẽ giúp dạ dày của bạn khoẻ hơn và “chống chịu” được những lời mời bia rượu.

Hạn chế các món béo, cay

Nhìn vào list các món nhậu, hẳn nhiều người sẽ chọn các món hơi béo, mặn, cay cay... và cho rằng chúng sẽ kích thích vị giác, ăn sẽ ngon miệng hơn. Tuy nhiên, vào những ngày cuối năm, nếu ăn quá nhiều các món được tẩm ướp theo cách chế biến này càng khiến bạn mệt mỏi hơn và về lâu dần sẽ xuất hiện các triệu chứng khó chịu của bệnh dạ dày.

Khi chọn món cho các bữa liên hoan\, bạn nên làm mới thực đơn với các món hấp, luộc, hầm. Có thể chọn 1 chai rượu vang khai vị thay cho đồ uống khác. Và cuối cùng, chọn các món hoa quả có độ axit nhẹ để dễ tiêu hoá.

Ăn ít đồ hải sản

Thuỷ hải sản luôn là sự lựa chọn cho thực đơn cuối năm bởi suy nghĩ giàu dinh dưỡng, vừa sang trọng, hương vị cũng lạ hơn. Tuy nhiên, bạn cần biết nếu nạp quá nhiều các thực phẩm chế biến từ thuỷ hải sản trong nhiều ngày liên tục chỉ làm tăng gánh nặng cho các cơ quan chịu trách nhiệm giải độc cho cơ thể, bởi những thực phẩm này chứa nhiều kim loại nặng.

Các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, đau dạ dày có thể xảy ra khi bạn ăn quá nhiều đồ hải sản. Vì vậy, trong những liên hoan, hãy kiểm soát đừng ăn quá 3 loại thuỷ hải sản và mỗi bữa không quá 200g.

Cân bằng dinh dưỡng

Đừng cho rằng đặt cỗ chay, chọn hình thức tiệc chay cho bữa cuối năm với chỉ rau và rau là sự lựa chọn đúng đắn, bởi trong các bữa liên hoan thường phải uống nhiều rượu bia vì vậy nếu chỉ chọn các món chay e rằng cơ thể của bạn sẽ không “chống chọi” lại nổi lượng cồn nạp vào.

Hãy ăn một bát cháo rau nhỏ trước khi nhập tiệc rượu, sau đó chọn các món cân bằng dinh dưỡng đầy đủ chất đạm, chất xơ, chất béo... sẽ hợp lý và tốt cho cơ thể hơn.

Theo Dân Việt
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN