• Zalo

Người Thủ Thiêm tiếp tục không đồng tình với kết luận của Thanh tra Chính phủ

Thời sựThứ Sáu, 27/11/2020 19:31:00 +07:00
(VTC News) -

Bác bỏ kết luận của Thanh tra Chính phủ, người dân cho rằng 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tại "Cuộc đối thoại với người dân 5 khu phố thuộc 3 phường tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm" diễn ra chiều nay (27/11) ở Trung tâm bồi dưỡng chính trị Quận 2 (TP.HCM), khi người dân cung cấp tài liệu chứng minh đất nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm thì Thanh tra Chính phủ cho rằng không đủ cơ sở.

Ông Đinh Đăng Lập - Thanh tra viên cao cấp của Thanh tra Chính phủ cho biết, quá trình kiểm tra và rà soát, Thanh tra Chính phủ được UBND TP.HCM cung cấp một số bản đồ do nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Viết Thanh lưu giữ về quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Người Thủ Thiêm tiếp tục không đồng tình với kết luận của Thanh tra Chính phủ - 1

Thanh tra Chính phủ phối hợp cùng UBND TP.HCM tổ chức đối thoại với người dân Thủ Thiêm.

Những bản đồ này được đính kèm văn bản trình Thủ tướng ban hành Quyết định 367 ngày 4/6/1996 khi phê duyệt quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, được cơ quan chức năng đóng dấu gồm: Văn phòng Kiến trúc sư trưởng, Sở Xây dựng, Công ty Dịch vụ đô thị.

Kết qủa kiểm tra cho thấy, các bản đồ này và 2 bản đồ UBND TP.HCM cung cấp đã trùng khớp nhau về ranh quy hoạch. Vì vậy, khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm là đúng quy định và thực tế.

"Căn cứ bản đồ địa chính quận 2 xác định số thửa, vị trí ranh giới nhà đất của từng hộ dân đối chiếu với ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho thấy, vị trí ranh giới nhà dân khiếu nại về ranh quy hoạch đều nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm", ông Lập nói.

Theo ông Lập, cơ sở để người dân khiếu nại về ranh quy hoạch căn cứ vào Quyết định số 255 ngày 15/1/1998 của UBND TP.HCM về phê duyệt quy hoạch điều chỉnh các khu vực quy hoạch không có nhà thuộc sở hữu nhà nước ở Quận 2 và Quyết định 13585 ngày 16/9/1998 của Kiến trúc sư trưởng TP.HCM về phê duyệt quy hoạch 1/2000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Quyết định 255 có những nội dung không đúng quy định, còn Quyết định 13585 có sai sót về xác định vị trí cụ thể của Quận 2. Do đó, việc người dân căn cứ Quyết định số 255 và Quyết định 13585 để cho rằng nhà đất của mình nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm là không có cơ sở giải quyết theo quy định.

Người Thủ Thiêm tiếp tục không đồng tình với kết luận của Thanh tra Chính phủ - 2

Các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường (An Khánh, Bình An, Bình Khánh) không đồng ý với dự thảo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Tuy nhiên, đại diện các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường (An Khánh, Bình An, Bình Khánh) không đồng ý với dự thảo kết luận này, họ rằng 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trước phản ứng của người dân, ông Đặng Công Huẩn - Phó Tổng Thanh tra Chính Phủ cho rằng, kết quả rà soát mà đại diện Thanh tra Chính phủ báo cáo hôm nay đang trong quá trình xin ý kiến và còn rà soát lại. Những ý kiến tại buổi đối thoại sẽ được báo cáo Thủ tướng để có quyết định cuối cùng.

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, mục đích của buổi đối thoại là tìm sự thống nhất giữa hai bên nhưng chưa thể thực hiện được. Do đó, hiện chưa kết luận được vấn đề.

Thy Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: