Người đàn ông 36 tuổi bất ngờ liệt nửa người, rối loạn ngôn ngữ

Tin tứcThứ Bảy, 26/11/2022 12:45:38 +07:00

Tai biến mạch máu não là bệnh lý gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam và trên thế giới với tỷ lệ mắc ngày càng cao và có xu hướng trẻ hóa trong những năm gần đây.

Mới đây, các bác sĩ của Bệnh viện Bãi Cháy đã kịp thời cấp cứu, điều trị bằng thành công cứu bệnh nhân N.T.H. (36 tuổi, trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) bị nhồi máu não cấp giờ thứ nhất.

Trước nhập viện một giờ, bệnh nhân có biểu hiện thất ngôn, liệt hoàn toàn nửa người phải, liệt cơ mặt phải. Ngay khi được người nhà chuyển đến cấp cứu, các bác sĩ đã nhanh chóng thăm khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng.

Kết quả CT-scanner sọ não có hình ảnh nhồi máu não vùng đầu nhân đuôi và nhân bèo trái, chưa có tổn thương do xuất huyết não. Ê-kíp y tế đã hội chẩn và kết luận chẩn đoán nhồi máu não giờ đầu.

Trong 25 phút kể từ khi nhập viện, bệnh nhân được xử trí cấp cứu bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch.

Người đàn ông 36 tuổi bất ngờ liệt nửa người, rối loạn ngôn ngữ - 1

Bệnh nhân được kiểm tra sau khi hồi phục. (Ảnh: BVCC)

Sau 30 phút dùng thuốc, bệnh nhân đã cải thiện cơ lực tốt, tỉnh táo trở lại, nửa người phải dần cử động được. Sau 3 ngày điều trị phục hồi chức năng, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, nói chuyện, vận động và sinh hoạt bình thường.

Từ đầu năm đến nay, đơn nguyên Cấp cứu của Bệnh viện Bãi Cháy đã tiếp nhận khoảng 20% bệnh nhân trẻ tuổi bị tai biến mạch máu não với đa dạng thể như nhồi máu não, xuất huyết não…

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Tuyền, Trưởng đơn nguyên Cấp cứu, cho biết: “Nhồi máu não là một dạng của tai biến mạch máu não, xảy ra khi một mạch máu bị tắc, nghẽn, gây hoại tử và chết khu vực não không được cung cấp máu, dẫn đến các chứng đột quỵ và có thể tử vong".

Trước việc tai biến mạch máu não có xu hướng tăng ở người trẻ tuổi, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo người trẻ không nên chủ quan, cần thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bất thường và ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.

Mặt khác, những người trẻ nên tạo nếp sống lành mạnh, không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu, bia, chất kích thích, có chế độ ăn uống, sinh hoạt, lao động lành mạnh, hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, các thực phẩm chế biến sẵn.

Một yếu tố quan trọng khác là tránh stress trong cuộc sống, công việc, thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao nâng cao sức khỏe, có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Khi đột ngột có những dấu hiệu như méo miệng, liệt mặt, tê bì, yếu nửa người, môi lưỡi tê cứng, nói khó hoặc không nói được, mắt nhìn mờ, đau đầu,… người xung quanh cần đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế có khả năng chẩn đoán và điều trị trong thời gian ngắn nhất (dưới 4,5 tiếng).

Người dân tuyệt đối không nên mất thời gian chờ người bệnh tự phục hồi hay sử dụng các phương pháp dân gian truyền miệng để điều trị tại nhà.

(Nguồn: Zing News)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp