• Zalo

Người đàn bà sống 61 năm trong lồng sắt

Sức khỏe Thứ Hai, 14/10/2013 07:16:00 +07:00

(VTC News)- Một phụ nữ đã sống 61 năm trong lồng sắt do bệnh bại liệt nhưng vẫn nỗ lực học để tốt nghiệp phổ thông với số điểm ấn tượng.

(VTC News)- Một phụ nữ đã sống 61 năm trong lồng sắt do bệnh bại liệt nhưng vẫn nỗ lực học để tốt nghiệp phổ thông với số điểm ấn tượng.

Kể từ sau cái chết do bệnh bại liệt không lâu của người em trai, bà Martha Mason sinh năm 1937, sống ở Lattimore , North Carolina, Mỹ được phát hiện có triệu chứng bệnh tương tự.

Bà Martha Mason đã sống 61 năm trong lồng sắt.
Bố mẹ bà Martha đã hết sức lo lắng và sốc khi bác sĩ thông báo Martha chỉ sống dài nhất là một năm nếu không sử dụng chiếc lồng sắt thay thế lá phổi đã bị hư hại.

Đây là chiếc lồng sắt được cố định, hoạt động theo cơ chế của một chiếc máy thở, tăng và giảm áp suất không khí nhằm nở phổi. Chiếc lồng sắt có kích thước 2,13 m với trọng lượng 263,8 kg, bao bọc lấy toàn bộ cơ thể bà Martha trừ phần đầu.

Với chiếc 'phổi' này,  bà Martha không cần phải nằm ở viện nữa, song luôn có hai phụ tá trợ giúp.
 Bà Ginger Justice,  người chăm sóc bà Mason.
Đối với nhiều người, việc sống trong lồng phổi sắt là điều kinh khủng song bà Martha cho rằng: “tôi cố gắng coi điều này hết sức bình thường, thậm chí tôi không nghĩ đến nữa. Tôi không để những suy nghĩ tiêu cực làm mất quá nhiều thời gian”.

Martha kiên quyết không chấp nhận đầu hàng số phận đã định. Bà tham gia vào các lớp học ở bậc phổ thông, với số buổi vắng mặt ít nhất và thành tích học tập cực kỳ ấn tượng.

Những buổi tiệc tối với bạn bè thường xuyên được tổ chức mà ít khi nào thiếu vắng tiếng cười của bà. Không những vậy, bà Martha còn viết sách nhờ phần mềm nhận dạng giọng nói.

Trong cuốn sách bà viết: “Hơi thở: Nhịp điệu cuộc sống đang quẩn quanh trong chiếc phổi sắt. Tôi ý thức rằng tôi mắc căn bệnh bại liệt nhưng không muốn bất cứ ai cũng biết điều đó”.

Cho đến mãi năm 2009, bà Martha Mason mới ra đi trong sự tiếc nuối của bạn bè và gia đình.

Trong đám tang của bà, một người bạn xúc động nói:” Khi nói chuyện với Martha, tôi luôn bị ám ảnh bởi hình ảnh và âm thanh của chiếc lồng phổi sắt, nhưng sau đó thì chúng trở nên tầm thường so với sức mạnh, nghị lực của bà ấy. Martha đã sống trong chiếc máy này lâu hơn bất cứ ai trên thế giới”.Thiên An

 


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin