• Zalo

Người châu Phi đầu tiên làm tổng giám đốc của WHO

Sức khỏeThứ Tư, 24/05/2017 07:02:00 +07:00

Ông Tedros Adhanom, cựu bộ trưởng y tế Ethiopia đã được bầu làm tổng giám đốc mới của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thay thế bà Margaret Chan.

AFP rạng sáng 24-5 đưa tin, ông Adhanom trở thành người châu Phi đầu tiên lãnh đạo WHO sau ba vòng bỏ phiếu ngày 23-5 của 194 thành viên WHO.

"Đây là một ngày thắng lợi cho Ethiopia và châu Phi" - đại sứ Ethiopia tại Liên Hiệp Quốc Geneva Negash Kebret Botora nói.

Hinh anh

Tân tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom. (Ảnh: Huffington Post)

Ông Adhanom, 52 tuổi và là một chuyên gia về bệnh sốt rét, là một trong ba ứng cử viên tham gia cuộc chạy đua vào chiếc ghế này. Cả ba đều đưa ra các cam kết cải cách toàn bộ nhằm gia tăng uy tín của WHO.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ. Mỗi ứng cử viên sẽ có bài phát biểu tại đại hội thường niên của WHO tại đây trước khi các phái đoàn đại diện các nước tiến hành bỏ phiếu kín.

Đây là lần đầu tiên có nhiều ứng cử viên chạy đua vị trí lãnh đạo WHO, một trong những cơ quan có tầm ảnh hưởng lớn nhất của Liên hiệp quốc, chịu trách nhiệm điều phối các nỗ lực đối phó với các vấn đề y tế khẩn cấp cũng như tăng cường ý thức cảnh giác của các quốc gia về các thách thức y tế, từ ô nhiễm đến béo phì... trên phạm vi toàn cầu.

Trước đây, ban lãnh đạo WHO thường giới thiệu 1 ứng viên duy nhất để các nước thành viên phê chuẩn.

Người thứ hai là bác sĩ và nhà ngoại giao người Anh rất được kính trọng David Nabarro, 67 tuổi, người đã dành 2 thập kỷ làm việc cho WHO.

Video: WHO báo động hơn 300 triệu người mang virus viêm gan 

Ứng cử viên nữ duy nhất là cựu Bộ trưởng Y tế Pakistan Sania Nishtar, 53 tuổi, với thông điệp "lấy lại uy tín" cho WHO.

Bà Chan, một nhà vật lý học người Hong Kong (Trung Quốc), sẽ kết thúc nhiệm sở ngày 30-6 tới, sau một thập kỷ lãnh đạo WHO ứng phó với một loạt dịch bệnh mới trên thế giới như cúm gia cầm, Ebola và thực thi các chương trình của các thập kỷ trước đó nhằm chống lại bệnh sốt rét, AIDS và suy dinh dưỡng.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !