Người biểu tình Myanmar dùng chiến thuật đối phó với lực lượng an ninh

Thời sự quốc tếThứ Tư, 10/03/2021 12:01:30 +07:00
(VTC News) -

Hôm 9/3, người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Myanmar trang bị khiên tự chế và di chuyển theo chiến thuật mới để đối phó với sự đàn áp bạo lực của lực lượng an ninh.

Tại Mandalay, thành phố lớn thứ hai ở Myanmar, khoảng một nghìn người biểu tình đã tuần hành trên đường phố. Nhóm tiên phong trong đoàn người được trang bị khiên tự chế có sơn biểu tượng bàn tay giơ ba ngón. Đây là biểu tượng của phong trào biểu tình tượng trưng cho sự phản kháng, chống độc tài và kêu gọi đoàn kết.

Đoàn người biểu tình chỉ tuần hành vài phút, sau đó giải tán để tránh đối đầu với các lực lượng an ninh. Cùng ngày, một nhóm khác tổ chức biểu tình di động bằng cách lái xe máy qua các đường phố.

Người biểu tình Myanmar dùng chiến thuật đối phó với lực lượng an ninh - 1

Nhóm tiên phong trong đoàn người biểu tình được trang bị khiên tự chế có sơn biểu tượng bàn tay giơ ba ngón. (Ảnh: AP)

Gần đây, các lực lượng cảnh sát và quân đội thường xuyên đột kích các khu dân cư để bắt giữ các mục tiêu được xác định trước và bắn ngẫu nhiên nhằm trấn áp người dân. Hôm 8/3, cảnh sát vũ trang Myanmar thực hiện nhiều cuộc tuần tra đêm. Họ bắn vào các tòa nhà và bắt giữ người.

Một đoạn video được ghi lại vào đêm 8/3 ở Yangon cho thấy hơn 20 cảnh sát đổ ra một con phố và nổ súng. Sau đó họ chỉ lên những cửa sổ có người dân đang quan sát và bắn cảnh cáo một lần nữa.

Động thái này diễn ra sau khi hàng nghìn cư dân Myanmar phá bỏ lệnh giới nghiêm lúc 8 giờ tối để ủng hộ những người biểu tình đang bị mắc kẹt ở một quận của Yangon.

Trong khi đàn áp biểu tình, lực lượng an ninh đã cố gắng sử dụng vòi rồng, hơi cay và đạn cao su, nhưng họ vẫn bắn đạn thật vào đám đông. Tới nay Myanmar đã ghi nhận hơn 60 người chết và hơn 1.930 người bị bắt giữ liên quan đến các cuộc biểu tình.

Trần Trang(Nguồn: AP)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp