Ngư dân Lý Sơn không bao giờ từ bỏ Hoàng Sa

Thời sựThứ Hai, 02/06/2014 06:30:00 +07:00

(VTC News)- Dù Trung Quốc có phá, đuổi, bắt, đâm chìm tàu thì ngư dân ở Lý Sơn nói riêng, ngư dân Việt Nam nói chung không bao giờ từ bỏ Hoàng Sa.

(VTC News) - Quan chức Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định dù Trung Quốc có phá, đuổi, bắt, đâm chìm tàu thì ngư dân ở Lý Sơn nói riêng, ngư dân Việt Nam nói chung không bao giờ bỏ Hoàng Sa.

Ông Đặng Ngọc Tùng (Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) đã trả lời phỏng vấn báo chí xung quanh việc hỗ trợ ngư dân yên tâm bám biển.

- Xung quanh việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Chính phủ đã có những biện pháp nào để ứng phó với tình hình lao động, việc làm sẽ biến động, thưa ông?

Ông Đặng Ngọc Tùng - Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam
Ông Đặng Ngọc Tùng 
Chính phủ đang tính toán các giải pháp thật cần thiết để làm sao kinh tế tiếp tục ổn định, chứ không phải Việt Nam hoàn toàn lệ thuộc vào nền kinh tế nào. Chính phủ sẽ tính toán các phương án để vẫn tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển kinh tế của đất nước, giảm lệ thuộc vào kinh tế Trung Quốc.


- Ông đánh giá thế nào về ứng xử của Chính phủ trong thời gian qua khi Trung Quốc trái phép đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào Việt Nam?


Tôi thấy rằng, chủ trương mà Chính phủ đưa ra là kịp thời. Chính phủ đã đưa nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất; Hỗ trợ doanh nghiệp đang gặp khó khăn; Tạo điều kiện và tuyên truyền để người lao động đồng hành cùng với doanh nghiệp sớm đưa kinh tế tiếp tục phát triển.

Đặc biệt, những chính sách này đã lấy lại uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế để họ hiểu rõ hơn về bản tính yêu chuộng hòa bình của nhân dân Việt Nam.

- Chính sách hỗ trợ lãi suất cho vay 3% đối với ngư dân sẽ có ảnh hưởng thế nào đến việc phát triển nghề đánh bắt cá?

Tôi đi tiếp xúc với bà con ngư dân, đặc biệt là các đoàn viên nghiệp đoàn nghề cá nhiều lần, họ than bị các đầu nậu cho vay nặng lãi. Vì vậy, việc đánh bắt cá không đủ trang trải cho các chi phí.

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Chính phủ trong phiên họp thường kỳ tháng 5 diễn ra vào ngày 29/5, đã có những quyết sách rất quan trọng đối với những ngư dân đánh bắt cá xa bờ. Chủ trương cho vay đóng tàu sắt tới 90%, với thời hạn trong vòng 10 năm mà lãi suất chỉ có 3%, còn tàu gỗ là 70%, lãi suất cũng 3%.

 

Dù Trung Quốc có phá, đuổi, bắt, đâm chìm tàu thì ngư dân ở Lý Sơn nói riêng và ngư dân Việt Nam nói chung không bao giờ bỏ ngư trường này

Ông Đặng Ngọc Tùng
 
Tôi tin rằng tuyệt đại đa số ngư dân đồng tình ủng hộ vay tiền đóng tàu để bám biển. Ngư dân miền Trung, đặc biệt là ở Lý Sơn họ rất thuộc ngư trường này. Đây là ngư trường truyền thống, mà cha ông ta đánh bắt cá bao đời nay rồi.


Cho nên Trung Quốc dù có phá, đuổi, bắt, đâm chìm tàu thì ngư dân ở Lý Sơn nói riêng, và ngư dân Việt Nam nói chung không bao giờ bỏ ngư trường này.

Tôi đã gặp tất cả anh em, thanh niên, đoàn viên ngư dân họ nói rằng "không sợ gì Trung Quốc hết", sẵn sàng  đánh bắt cá để bảo vệ ngư trường truyền thống của tổ tiên đồng thời góp phần bảo vệ lãnh thổ Tổ quốc.


- Theo ông, việc hỗ trợ lãi suất 3% đối với ngư dân liệu đã đủ hay cần những biện pháp hỗ trợ nào khác?

Tại phiên họp Chính phủ tháng 5, chúng tôi đã đề xuất cần hỗ trợ cho ngư dân về khoa học kỹ thuật để tăng sản phẩm mà ngư dân đánh bắt. Ví dụ như với hàng trăm tàu đánh bắt cá của ngư dân phải có tàu phục vụ hậu cần lớn đi theo.
Cận cảnh tàu Hải cảnh Trung Quốc chặn tàu cá Việt Nam
Lúc đó, tàu phục vụ hậu cần sẽ cung cấp nước, xăng dầu, các vật dụng cần thiết để ngư dân bám biển lâu ngày, không phải chạy ra chạy vào. Nhưng quan trọng tàu hậu cần này phải thu mua những hải sản mà ngư dân đánh bắt được, và hướng dẫn cho ngư dân về kỹ thuật để sản lượng cá được bảo đảm, tăng chất lượng.

Đơn cử như việc ngư dân đánh bắt cá ngừ đại dương, nếu phương thức đánh, bảo quản không tốt thì giá trị của cá ngừ đại dương giảm đi rất nhiều. Nhưng nếu có kỹ thuật, có hướng dẫn, giá trị sẽ tăng gấp 6-7 lần. Điều đó sẽ làm lợi cho ngư dân.

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ về mặt kỹ thuật cũng đã được Chính phủ đưa ra giúp ngư dân trong thời gian sắp tới.
- Xin cảm ơn ông!

Minh Đức


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn