Ngoại trưởng Mỹ 'không còn gì để nói' sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Ngày 5/4, không lâu sau khi Triều Tiên thử tên lửa, Ngoại trưởng Mỹ đã nhanh chóng đưa ra phản ứng của mình, đây là tuyên bố cực ngắn nhưng ẩn chứa rất nhiều thông điệp.

Nội dung tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chỉ có 3 câu ngắn gọn: “Triều Tiên lại vừa mới phóng tên lửa đạn đạo tầm trung. Hoa Kỳ đã nói quá đủ về Triều Tiên rồi. Chúng tôi sẽ không bình luận gì thêm nữa”.

Đây là phản ứng rất khác so với những tuyên bố trước đây dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama. Trước đó, chính quyền Mỹ thường "lên án kịch liệt" hành động của Triều Tiên, thậm chí đưa ra những lời cảnh báo sẽ gia tăng trừng phạt và có những biện pháp đối phó mạnh mẽ với Bình Nhưỡng.

Ngoai truong My 'khong con gi de noi' sau vu thu ten lua cua Trieu Tien hinh anh 1

 Triều Tiên phóng tên lửa. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng, dưới thời Tổng thống Donald Trump, có vẻ mọi chuyện đã không đi vào kịch bản ngoại giao thông thường nữa. Có thể, thay vì đưa ra những tuyên bố mang tính chất thông báo, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ có các hoạt động mạnh mẽ hơn để hạn chế Bình Nhưỡng phô trương khả năng quân sự của mình.

Câu chuyện “đối phó với Triều Tiên” hiện cũng được giới chuyên gia nhận định sẽ trở thành mấu chốt thảo luận trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Mỹ vào ngày 6-7/4 tới đây.

Từ đầu năm đến nay, Triều Tiên liên tục bắn thử tên lửa đạn đạo. Hành động này khiến các quốc gia láng giềng lo ngại và đẩy khu vực vào những căng thẳng mới cũng như những tranh cãi về việc sẽ đối phó như thế nào với Triều Tiên.

Cách đây hai tuần, Triều Tiên cũng đã thử tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía Đông và hồi đầu tháng 3, Bình Nhưỡng cũng phóng một lúc bốn quả tên lửa ra biển Nhật Bản, một trong số đó đã tới khu vực chỉ cách bờ biển Nhật Bản 300 km. Quốc gia bí ẩn nhất thế giới này cũng thực hiện hai vụ thử vũ khí hạt nhân kể từ tháng 1/2016.

>>> Đọc thêm: Triều Tiên lại thử tên lửa, Mỹ, Nhật phản ứng thế nào?

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU