• Zalo

Ngoại trưởng Mỹ bị điều tra vì nghi vấn sử dụng nhân viên đặc vụ đi mua đồ ăn

Thế giới Thứ Ba, 02/07/2019 18:52:00 +07:00

Đảng Dân chủ trong một ủy ban quốc hội Mỹ đang điều tra cáo buộc Ngoại trưởng Mike Pompeo và gia đình ông sử dụng nhân viên đặc vụ sai mục đích.

Theo CNN, một người tố giác từ Bộ Ngoại giao Mỹ nói các đặc vụ cơ quan an ninh Ngoại giao Mỹ được yêu cầu thực hiện một số nhiệm vụ "đáng ngờ" cho gia đình Ngoại trưởng Pompeo.

Chẳng hạn vào tháng 4, một đặc vụ đã được yêu cầu đi lấy đồ ăn Trung Quốc khi không có ông Pompeo trong xe. Người tố giác nói điều này khiến các đặc vụ phàn nàn rằng họ giống như "UberEats (dịch vụ gọi đồ ăn) mang súng".

Trong một dịp khác, một đặc vụ an ninh được cho là đã phải đi đón con chó của gia đình ông Pompeo từ một người chăm sóc. Một tài liệu nói nhân viên an ninh ngoại giao đã được một người trong văn phòng của ông Pompeo yêu cầu đón con trai lớn của ông (đã trưởng thành) từ Union Station ở Washington và đưa anh ta về nhà.

mike pompeo

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: WSJ)

Lon Fairchild, phụ trách cơ quan an ninh Ngoại giao Mỹ, không phủ nhận các chuyến đi như đón con chó hoặc lấy đồ ăn là do các đặc vụ thực hiện, nhưng tuyên bố: "Tôi là người phụ trách công tác an ninh cho Ngoại trưởng Pompeo kể từ ngày đầu tiên ông đi làm. Không có lúc nào trong lúc tôi phục vụ, ông ấy hoặc bất kỳ thành viên nào trong gia đình ông ấy yêu cầu tôi hoặc bất kỳ thành viên nào trong nhóm của tôi hành động không phù hợp với nghĩa vụ chuyên môn của chúng tôi, để bảo vệ ngoại trưởng 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần."

Một cựu quan chức an ninh ngoại giao cấp cao nói với CNN những nhiệm vụ như vậy sẽ không phù hợp, đặc biệt là khi không có ngoại trưởng trong xe vào thời điểm đó, trừ khi các nhiệm vụ được xác định là cần thiết vì một số mối đe dọa cụ thể. Ví dụ, họ nói khi cựu Ngoại trưởng Warren Christopher bắt đầu công việc, ông đã muốn các đặc vụ của mình đi lấy đồ tạp hóa cho ông, nhưng được nhắc là đó không phải là việc của họ.

an ninh Ngoại giao Mỹ là cơ quan thực thi pháp luật và an ninh của Bộ Ngoại giao Mỹ, được giao nhiệm vụ bảo vệ các nhà ngoại giao và công tác ngoại giao Mỹ trên toàn thế giới, bên cạnh các nhiệm vụ khác. 

Theo Bộ Quy định Liên bang Mỹ, một nhân viên liên bang "sẽ không khuyến khích, chỉ đạo, ép buộc hoặc yêu cầu cấp dưới sử dụng thời gian chính thức để thực hiện các hoạt động khác ngoài những yêu cầu trong thực thi nhiệm vụ hoặc được ủy quyền theo luật hoặc quy định." Không rõ liệu ông Pompeo có yêu cầu các hoạt động được cho là không phù hợp hay liệu chúng được thực hiện bởi một người nào đó trong đội ngũ nhân viên của ông mà ông không biết. Nhưng người tố giác cho biết có một "văn hóa" trong cơ quan an ninh Ngoại giao là cố gắng làm hài lòng và tránh làm phiền bộ trưởng.

Cựu Giám đốc Văn phòng đạo đức Chính phủ Mỹ, ông Walter Shaub nói với CNN rằng "việc cử cấp dưới thực hiện việc vặt cá nhân cho bạn là định nghĩa về việc lạm dụng chức vụ."

Cũng theo các nhà điều tra quốc hội Mỹ, người tố giác còn nhắc đến vấn đề lớn hơn khi một số đặc vụ không hiểu tại sao vợ của ông Pompeo, bà Susan Pompeo, có chương trình an ninh riêng khi chưa trải qua quy trình quy định.

Một số nguồn tin còn nói rằng bà Susan không chỉ sử dụng nhân viên an ninh mà còn có cả nhân viên Bộ Ngoại giao trong một số chuyến đi khi đi cùng chồng.

Theo CNN, gia đình Pompeo không phải là trường hợp cá biệt khi một số quan chức Mỹ từng vướng vào các cáo buộc đạo đức về cách họ sử dụng nguồn lực chính phủ.

Cựu Giám đốc Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ Scott Pruit rời vị trí sau một loạt nghi vấn về việc sử dụng đội an ninh. Cựu Bộ trưởng Y tế Mỹ Tom Price từ chức sau bê bối về cách sử dụng máy bay riêng. Bộ trưởng Bộ Phát triển Nhà ở và Đô thị Mỹ Ben Carson bị công kích vì mua sắm nội thất quá độ (bằng tiền thuế). Cựu Bộ trưởng Cựu chiến binh David Shulkin rời vị trí sau báo cáo chỉ trích ông nhận quà và có những kế hoạch di chuyển không phù hợp.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều