Ngoài Thanh Hóa, cả nước chỉ có 3 thôn sai sót trong chi trả hỗ trợ COVID-19

Tin nhanh 24hThứ Năm, 02/07/2020 12:05:17 +07:00
(VTC News) -

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH ĐàoNgọc Dung, ngoài tỉnh Thanh Hóa, đến nay cả nước chỉ phát hiện 3 thôn, bản vi phạm trong việc chi trả gói hỗ trợ COVID-19 cho dân.

Sáng 2/7, tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội quý 2 và 6 tháng đầu năm 2020.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đời sống nhân dân cơ bản được đảm bảo, tỉ lệ người nghèo giảm nhanh, thu nhập đầu người tăng. Bình quân thu nhập đầu người trong cả nước hiện nay là 4,3 triệu đồng, riêng khu vực thành thị là 7,4 triệu đồng/người.

Tỉ lệ thất nghiệp chung cả nước 6 tháng đầu năm là 2,2%, trong đó tỉ lệ thất nghiệp ở thành thị là 3,62%. Một số lĩnh vực như du lịch, hàng không, dịch vụ, nhất là người lao động Việt Nam đi lao động ở nước ngoài gần như không được triển khai trong quý 2.

Ngoài Thanh Hóa, cả nước chỉ có 3 thôn sai sót trong chi trả hỗ trợ COVID-19 - 1

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu tại hội nghị.

Liên quan đến gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng dành cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Bộ trưởng LĐ-TB&XH cho hay, tính đến 30/6, các địa phương đã phê duyệt danh sách người được hỗ trợ là 15,8 triệu người với tổng kinh phí 17.500 nghìn tỷ đồng.

Các đối tượng thụ hưởng tập trung vào 6 nhóm gồm: lao động bị chấm dứt hợp đồng, lao động không có giao kết hợp đồng, lao động tự do, hộ nghèo, cận nghèo, người có công.

Theo người đứng đầu Bộ LĐ-TB&XH, các địa phương đã chủ động triển khai gói hỗ trợ, đến nay cơ bản các đối tượng được thụ hưởng các gói chính sách, nhất là nhóm có số lượng đông, cơ bản nhất như người nghèo, cận nghèo, người có công, người mất việc, ngừng việc...

Lý giải về việc số tiền hỗ trợ ít, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, do dự báo số lượng người nhận hỗ trợ cao hơn thực tế. Ngoài ra, thời gian dự kiến giãn cách xã hội là 3 tháng nhưng thực chất chỉ diễn ra 1 tháng nên số tiền hỗ trợ giảm đi.

"Tôi cho rằng quan trọng nhất là đối tượng được hỗ trợ chứ không phải bao nhiêu tiền hỗ trợ", ông Dung khẳng định.

Ngoài Thanh Hóa, cả nước chỉ có 3 thôn sai sót trong chi trả hỗ trợ COVID-19 - 2

Quang cảnh Hội nghị Chính phủ với địa phương. (Ảnh: VGP)

Về công tác thanh tra, kiểm tra giám sát, theo ông Dung, tổng đài 111 trực 24/24h với 6 điện thoại nóng đã tiếp nhận trên 50.000 thông tin tiếp cận; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các ngành đoàn thể đã kiểm tra, giám sát 63/63 tỉnh, thành phố.

"Đến nay, ngoài tỉnh Thanh Hóa phải dừng toàn bộ hỗ trợ cho người nghèo, cận nghèo để rà soát lại thì cả nước mới chỉ phát hiện 3 thôn, bản có vi phạm thông qua giám sát và báo chí. Tất cả 3 thôn, bản này và những vi phạm tại tỉnh Thanh Hóa đều được ngăn chặn và xử lý nghiêm minh", Bộ trưởng Đạo Ngọc Dung thông tin.

Về những sai sót trong việc chi trả tiền hỗ trợ, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải thích, nguyên nhân do đối tượng đa dạng, dễ trùng lặp; các địa phương do sợ sai nên quá thận trọng dẫn đến chậm phê duyệt, chậm triển khai; một số địa phương khó khăn về kinh phí, có những đối tượng được phê duyệt rồi nhưng đến nay vẫn chưa được hỗ trợ.

Bộ trưởng LĐ-TB&XH cho rằng, gói hỗ trợ an sinh xã hội được quốc tế và trong nước, đặc biệt là người dân ghi nhận, đồng tình ủng hộ, qua đó cho thấy, niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và Chính phủ được nâng lên.

Video: Người dân Thanh Hóa có bị ép từ chối tiền hỗ trợ COVID-19?

Minh Tuệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn