Chi tiền hỗ trợ COVID-19 ở Hòa Bình: 12 hộ là cán bộ, công chức 'lọt' hộ nghèo
  • Zalo

Chi tiền hỗ trợ COVID-19 ở Hòa Bình: 12 hộ là cán bộ, công chức 'lọt' hộ nghèo

Tin nóng Thứ Sáu, 22/05/2020 19:48:36 +07:00
(VTC News) -

Xã Tân Lập có 9 hộ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo là cán bộ, đảng viên; xã Quý Hòa cũng có 3 hộ là cán bộ, công chức nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo.

Ngày 22/5, UBND huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) tổ chức họp báo cung cấp thông tin tình hình triển khai chi trả hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 trên địa bàn huyện.

Chi tiền hỗ trợ COVID-19 ở Hòa Bình: 12 hộ là cán bộ, công chức 'lọt' hộ nghèo - 1

UBND huyện Lạc Sơn tổ chức họp báo về những lùm xùm xung quanh việc chi trả tiền hỗ trợ COVID-19.

Theo Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn Nguyễn Ngọc Điệp, trong thời gian qua địa phương chi trả gói hỗ trợ cho các hộ nằm trong đối tượng được hỗ trợ chính sách.

Đến ngày 5/5 huyện hoàn thành công tác chi trả cho đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng là 4.199 người, tổng số tiền là 6.298.500.000 đồng; đối tượng người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng 1.094 người, tổng số tiền 1.641.000.000 đồng.

Đến hết ngày 19/5 huyện cơ bản hoàn thành xong công tác chi trả cho đối tượng nghèo, cận nghèo là 63.119 khẩu, tổng số tiền là 47.339.250.000 đồng. 

Chi tiền hỗ trợ COVID-19 ở Hòa Bình: 12 hộ là cán bộ, công chức 'lọt' hộ nghèo - 2

Một hộ gia đình có nhà sàn dột nát được xã Tân Lập cho "thoát nghèo".

Tuy nhiên, quá trình chi trả xuất hiện một số ý kiến phản ánh của người dân về việc tiền hỗ trợ chi trả không đúng đối tượng như VTC News đưa tin.

Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cho biết, khi nhận được phản ánh của người dân và báo chí, ngày 20/5 huyện Lạc Sơn họp khẩn và xác định thông tin trên là có cơ sở. Ngày 21/5 huyện thành lập 2 đoàn kiểm tra và tổ chức kiểm tra tại các xã liên quan. Kết quả kiểm tra ghi nhận có việc vi phạm chi trả sai đối tượng.

Cụ thể, tại xã Tân Lập có 9 hộ thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo có khẩu là cán bộ, đảng viên. Tại xã Quý Hòa có 3 hộ là cán bộ, công chức nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo.

Chi tiền hỗ trợ COVID-19 ở Hòa Bình: 12 hộ là cán bộ, công chức 'lọt' hộ nghèo - 3

Ngôi nhà khang trang của cán bộ xã Quý Hòa lọt danh sách hộ nghèo

Lý giải nguyên nhân xảy ra những sai sót trên, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cho rằng đây là do công tác rà soát hộ nghèo triển khai từ tháng 10/2019, đến nay sau 8 tháng có một số hộ kinh tế có sự biến động. Bên cạnh đó là do có những sai sót trong quá trình bình xét, tổng hợp danh sách hộ nghèo, cận nghèo của cán bộ xóm, cán bộ xã.

UBND huyện Lạc Sơn đánh giá sự việc xảy ra là nghiêm trọng và có biện pháp xử lý. UBND huyện giao cho xã thu hồi tiền chi sai đối tượng với 9 hộ tại xã Tân Lập; rà soát lại các đối tượng theo phản ánh của báo chí. Giao cho các xã ban hành các quyết định đình chỉ công tác đối với công chức Lao động, Thương binh và Xã hội xã Quý Hòa và xã Tân Tập.

UBND xã Quý Hòa quyết định tạm đình chỉ nhiệm vụ công chức Lao động – Thương binh và Xã hội đối với bà Bùi Thị Linh, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trong tham mưu chi trả hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 tại đơn vị.

UBND xã Tân Lập tạm đình chỉ nhiệm vụ công chức Lao động – Thương binh và Xã hội đối với bà Bùi Thị Thúy; trưởng xóm Rậm; Trưởng xóm Chiêng Vang 2; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trong tham mưu chi trả hỗ trợ đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 tại đơn vị. UBND huyện Lạc Sơn yêu cầu các xã nghiêm túc thực và báo cáo kết quả trước ngày 24/5/2020.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn Nguyễn Ngọc Điệp, quan điểm của huyện là “sai tới đâu xử lý đến đấy”, việc chi trả gói hỗ trợ phải được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng, công tác kiểm tra rà soát tại các xã thị trấn phải được tiến hành khẩn trương, kịp thời và hoàn thành trước ngày 24/5/2020.

Sáng 25/5, UBND huyện Lạc Sơn sẽ họp đánh giá lại toàn bộ công tác triển khai chi trả hỗ trợ, làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý nghiệm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan nếu để xảy ra sai phạm.

Tại buổi họp báo, ông Điệp khẳng định trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương rà soát tất cả các đối tượng để chi trả cho người dân, không để thất thoát ngân sách nhà nước. Đồng thời bổ sung các đối tượng còn thiếu, nếu phát hiện hộ không thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ sẽ đưa ra khỏi danh sách.

Video: Hộ cận nghèo có nhà 2 tầng, xe SH ở huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa

Minh Tuệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chi tiền hỗ trợ COVID-19 ở Hòa Bình: 12 hộ là cán bộ, công chức 'lọt' hộ nghèo" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin