• Zalo

Ngoài Eco Lake, thêm dự án Eco Town của Đất Xanh Bắc miền Trung bị nghi sai phép

Kinh tế Thứ Sáu, 23/08/2019 15:53:00 +07:00

Ngoài những lùm xùm liên quan đến dự án Eco Lake chưa được giải quyết thỏa đáng thì một dự án "chui" khác ở Huế của Đất Xanh Bắc miền Trung cũng bị "tuýt còi".

Ngày 22/8, thông tin với PV VTC News, ông Nguyễn Đắc Tập - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy (tỉnh Thừa Thiên - Huế) xác nhận, ngoài lùm xùm ở dự án "chui" Eco Lake (phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy) thì chính quyền thị xã từng phải "tuýt còi" một dự án "chui" khác mà Công ty Cổ phần Đất Xanh Bắc miền Trung (Đất Xanh Bắc miền Trung) thực hiện ở địa phương này.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy cho biết, khoảng đầu năm 2019, cơ quan chức năng thị xã Hương Thủy nhận được phản ánh về việc Đất Xanh Bắc miền Trung quảng cáo một dự án có tên Eco Town (tổ 10, phường Phú Bài). Sau đó, chính quyền địa phương vào cuộc kiểm tra thì phát hiện Đất Xanh Bắc miền Trung tự ý thực hiện dự án trên khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cùng hàng loạt sai phạm khác.

Eco Town

 Một phần khu đất mà Đất Xanh Bắc miền Trung tự ý san lấp để thực hiện dự án Eco Town.

Theo ông Tập, tại thông báo ngày 24/1/2019, Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy Lê Ngọc Sơn kết luận, qua nắm tình hình sử dụng đất tại các thửa đất số 20,22,23,39, 489 và 197 tờ bản đồ 19 (tổ 10, phường Phú Bài) có các chủ sử dụng đất (mục đích sử dụng là đất nông nghiệp) bị thực hiện san phẳng mặt bằng, xây dựng hệ thống thoát nước làm thay đổi hiện trạng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. 

"Trên các phương tiện truyền thông và website của Đất Xanh Bắc miền Trung thực hiện quảng bá, chào bán sản phẩm đất nền tại khu vực trên với tên gọi dự án Eco Town trong khi khu đất chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chưa có hồ sơ dự án đầu tư được phê duyệt là chưa đúng các quy định của pháp luật", thông báo nêu rõ.

Khi ấy, Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy giao trách nhiệm cho UBND phường Phú Bài tăng cường kiểm tra, rà soát việc sử dụng đất tại khu vực trên, đảm bảo việc sử dụng đất theo đúng mục đích được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ kê khai địa chính. 

Yêu cầu các chủ đất thực hiện việc hoàn trả lại đúng hiện trạng ban đầu hệ thống mương nước, thoát nước, thực hiện dọn dẹp vệ sinh đảm bảo mỹ quan đô thị. Đất Xanh Bắc miền Trung đính chính, gỡ bỏ các thông tin về dự án của Eco Town, thực hiện tháo gỡ các biển hiệu, quảng cáo tại khu vực phân lô bán nền cũng như tại các địa điểm khác trong phường Phú Bài.

Ông Nguyễn Đắc Tập cho biết, ngay sau khi phát hiện Đất Xanh Bắc miền Trung cho chặt cây và san ủi mặt bằng trái phép, chính quyền địa phương đã đình chỉ việc thi công nên hiện trạng khu đất gần như không bị thay đổi.

"Riêng hệ thống mương nước, thoát nước trên thực tế là do phường Phú Bài xây dựng lâu rồi chứ không phải Đất Xanh Bắc miền Trung làm", ông Tập cho biết.

Ghi nhận của PV VTC News vào ngày 21/8 cho thấy, một khoảng đất khá rộng vốn là đất nông nghiệp đã bị chặt cây, san phẳng để làm dự án Eco Town. Mặc dù chính quyền địa phương yêu cầu chủ đất trả hoàn trả lại đúng hiện trạng nhưng việc này sau nhiều tháng vẫn chưa được thực hiện.

Để tìm hiểu về hai dự án Eco Lake và Eco Town có dấu hiệu sai phạm, PV VTC News đã nhiều lần liên hệ làm việc với đại diện của Đất Xanh Bắc miền Trung. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Đất Xanh vẫn chưa có bất cứ câu trả lời hay có buổi làm việc trực tiếp nào với VTC News.

Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều