Ngộ nghĩnh loài khỉ mắt lồi chỉ cao hơn 10 cm

(VTC News) - Chỉ cao khoảng 85 - 160mm, nặng 600gr, khỉ lùn Tarsier hiện là một trong những loài khỉ nhỏ bé nhất trên thế giới.

Là một trong những loài linh trưởng nhỏ và quý hiếm nhất, loài khỉ lùn Tarsier từng bị cho là đã tuyệt chủng từ năm 1921. Tuy nhiên loài động vật quý hiếm này đã "tái xuất" trở lại.

Lần cuối cùng người ta nhìn thấy loài khỉ này là vào năm 1921. Sau đó, các nhà khoa học đều cho rằng chúng đã bị tuyệt chủng. Cho đến năm 2008, người ta mới phát hiện lại chúng tại Indonesia.
Lần cuối cùng người ta nhìn thấy loài khỉ này là vào năm 1921 

Lần cuối cùng người ta nhìn thấy loài khỉ này là vào năm 1921 

Những chú khỉ có kích thước chỉ bằng một con chuột với đôi mắt rất to chiếm gần hết khuôn mặt.

Đôi tai mỏng như giấy giúp tai loài khỉ này có thể cụp xuống, vểnh lên và chuyển hướng để tiếp nhận những âm thanh nhỏ nhất. Khả năng nghe tinh nhạy không chỉ giúp nó tránh được kẻ thù như loài mèo hoang, mà còn giúp nó xác định vị trí của con mồi.

 Khi trời tối, đôi tai của khỉ lùn sẽ nghe ngóng động tĩnh của dế, mối, bọ cánh cứng, chim và ếch. Sau đó, toàn bộ đầu nó sẽ chuyển động theo, hướng cặp mắt lồi về phía bữa ăn thịnh soạn.
Khỉ lùn Tarsier xuất hiện trên Trái đất từ 45 triệu năm trước  

Khỉ lùn Tarsier xuất hiện trên Trái đất từ 45 triệu năm trước  

Khỉ lùn Tarsier xuất hiện trên Trái đất từ 45 triệu năm trước và từng phân bố rộng rãi ở nhiều khu vực trên Trái đất. Tuy nhiên, hiện nay loài khỉ này đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Khỉ lùn tarsier khó có thể sống sót nếu bị kìm kẹp, một phần là vì chúng thèm ăn những loài côn trùng sống và không thích bị tay người ta chạm vào. Dù vậy, loài vật độc đáo này vẫn thu hút người dân Philippines. Hầu như mỗi đặc điểm của “cư dân rừng” mắt lồi rất đáng yêu này đều khiến chúng ta kinh ngạc.

Song Hy  (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN