Ngỡ ngàng trước những loài hoa độc, dị nhất thế giới

Kinh tếThứ Tư, 15/04/2015 07:22:00 +07:00

Những loài hoa độc, dị nhất thế giới

Những bông hoa có hình thù đặc biệt khiến người ta sẽ liên tưởng đến ngay hình ảnh của nhiều sinh vật, đồ vật và cả con người.

Hoa lan mặt khỉ (Dracula Simia)

Loài lan này còn có tên khoa học là Dracula Simia (nghĩa là khỉ ma cà rồng). Và ngay khi tận mắt nhìn thấy, nhiều người sẽ đồng tình với tên gọi của nó. Hoa có những nốt chấm trông giống như lông mày, mắt và râu của người.

Hoa lan mặt khỉ.
Loài hoa lan mặt khỉ khá hiếm gặp, chúng chỉ mọc ở những khu rừng ẩm ướt của Peru và khu vực có độ cao khoảng 900 m so với mặt nước biển thuộc phía Đông Nam đất nước Nam Mỹ Ecuador. Lan mặt khỉ nở quanh năm và có mùi giống như cam chín nẫu.

Hoa lan người khỏa thân (Orchis Italica)

Loài lan có xuất xứ từ Địa Trung Hải này còn có tên gọi khác là "Lan người đu dây" - cái tên dựa theo cấu tạo của cánh hoa. Lan người khỏa thân được kết lại từ nhiều cánh nhỏ trông giống như những người khỏa thân treo lơ lửng nối lại với nhau.

Hoa lan người khỏa thân.
Lan người khỏa thân có nhiều kích thước và màu sắc từ tím nhạt điểm trắng cho đến hồng đậm. Ngoài ra, loài lan này còn có tác dụng như thuốc trị tiêu chảy, đầy hơi và là liệu pháp cường dương rất tốt cho các quý ông. Thậm chí, Lan người khỏa thân còn dùng để uống như một loại trà thảo dược có tên gọi Turkish Delight.

Hoa tay quỷ (Chrianthodendron pentadactylon)

Cây của loại hoa này còn có nhiều tên gọi khác nhau như cây tay khỉ, hoa tay hay cây chân khỉ.

Hoa tay khỉ mọc nhiều ở Mexico, người Aztec cổ thường thu hoạch loại hoa này để thờ cúng. Các cánh hoa có hình nhọn hướng lên trên và ngược chiều kim đồng hồ so với những loài hoa thông thường, trông giống như cánh tay của những sinh vật ma quỷ trong truyền thuyết.

Hoa tay quỷ.
Quả của cây hoa tay quỷ có vị đắng và được dùng trong y học để trị các bệnh về tim và nhiều bệnh lý khác. Cây hoa tay quỷ có gỗ khá cứng và phát triển nhanh, có cây đạt chiều cao gần 30m.

Hoa con vẹt (Impatiens psittacina)

Đây là một loài hoa cực hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng và không được phép xuất khẩu ở các quốc gia như Thái Lan, Manipur, Ấn Độ và Mianmar.

Hoa con vẹt. 
Nhiều người khi tra tìm loài hoa này trên  mạng internet đã nghĩ rằng đó là sản phẩm của photoshop vì rất ít người từng được tận mắt nhìn thấy.

Hình dạng của loài hoa này giống như một con vẹt hay con mỏ ác đang bay.

Hoa lan ong (Ophrys bombyliflora)

Cấu tạo của loài lan này trông giống như một chú ong đang cười. Trong khi pháp danh khoa học của hoa lan ong là "Ophrys" có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là lông mày,  xuất phát từ những viền nâu mờ ở diềm cánh hoa.

Hoa lan ong.
Lan ong có màu kem, nâu hay vàng, có loại lại có màu sắc hồng ở đài hoa. Tên của hoa có lẽ không liên quan này đến hình dạng mà bởi loài hoa này chính là nơi thụ phấn chính cho loài ong.

Lan ong mọc nhiều ở quốc đảo Malta, Australia và Anh.

Video: Tham quan triển lãm cây phục sinh

Lan tã lót em bé (Anguloa uniflora)

Một loài lan có hình dáng vô cùng dễ thương với tên gọi Lan tã lót em bé, được tìm thấy ở Colombia trong một cuộc thám hiểm năm 1777 - 1788 và chưa có tên chính thức cho đến năm 1798.

Lan tã lót em bé.
Lan tã lót trẻ em thường nở vào mùa hè và đạt chiều cao đến 10cm với mùi hương ngọt ngào rất dễ chịu. Vị ngọt từ hoa đã thu hút nhiều loài côn trùng tới đậu quanh đài hoa.

Hoa môi gái làng chơi (Psychotria elata)

Hoa này còn có nhiều tên gọi khác như Môi nóng bỏng, Hoa môi... Hai bẹ lá bên ngoài có màu đỏ tươi, tạo thành hình dạng giống như bờ môi đỏ mọng của các cô gái.

Sau vài ngày khi hoa nở, hai bẹ màu đỏ dần hé ra và để lộ những bông hoa nhỏ màu trắng và vàng bên trong. Hoa môi gái làng chơi là một chi thuộc họ cà phê, sản xuất ra chất gây ảo giác như chất Dimethyltryptamine.

Hoa môi gái làng chơi.
Loài hoa này mọc nhiều ở các quốc gia Nam Mỹ như Colombia, Costa Rica và Panama. Hoa môi gái làng chơi nằm trong danh sách những loài thực vật có nguy cơ bị tuyệt diệt từ nhu cầu người chơi hoa và nạn tàn phá rừng ồ ạt.

Hoa mặt dơi (Cuphea llavea)

Một loại hoa có vẻ đẹp nổi bật mang tên hoa mặt dơi có xuất xứ từ Mexico và thường mọc ở những gò đất cao.

Hoa mặt dơi.
Hoa mặt dơi nổi bật với màu đỏ tươi và tím đậm tạo thành hình khuôn mặt như của loài dơi. Hoa còn có tên gọi khác như cây hoa xì gà, hoa tai thỏ...

Hoa đá sống (Lithops comptonii)

Một loài hoa cảnh có nguồn gốc từ Nam Mỹ giống như những loài hoa xương rồng có khả năng sống bền bỉ trong môi trường khắc nghiệt.

Hoa đá sống.
Hình dáng của hoa đá sống trông như những bông hoa mọc ra từ kẽ nứt của những viên đá cuội, nhưng thực ra phần lá có cấu tạo giống như viên sỏi.

Hoa xác chết (Amorphophallus titanum)

Loài hoa có hình thù dị biệt này từng nổi tiếng sau bộ phim Dennis the Menace. Hoa của loài này thường ít khi nở và được nhiều người đặc biệt chú ý bởi hình dáng và sự kênh kiệu vì nở không theo quy luật mùa vụ, thời gian.

Hoa xác chết.
Hoa xác chết mọc phổ biến ở quần đảo Sumatra của Indonesia hay trong các khu rừng của quần đảo Borneo hay Kalimantan ở Đông Nam Á. Tên của hoa xuất phát từ tiếng Hy Lạp cổ, "Amorphos" có nghĩa là "kỳ dị".

Loài hoa này có kích thước khổng lồ, có bông có chiều cao 3,7m và nặng đến 11kg.

Video: Chiêm ngưỡng tận mắt gốc cây bàng có giá 30 tỷ

Nguồn: Dân Việt
Bình luận
vtc.vn