• Zalo

Ngỡ ngàng ngắm những dinh thự xa hoa của đại gia Việt xưa còn sót lại

Kinh tế Thứ Năm, 30/11/2017 07:24:00 +07:00

Những dinh thự xa hoa của đại gia Việt xưa còn lại đến ngày nay ở Sài Gòn, Bạc Liêu khiến người ta sững sờ về độ giàu có.

Trong số những dinh thự xa hoa của đại gia Việt xưa còn lại, có một công trình kiến trúc vô cùng đặc sắc là dinh thự 99 cửa tại số 97A Phó Đức Chính (quận 1, TP HCM). Ảnh: Zing. 

Dinh dự xa hoa này là của đại gia Hứa Bổn Hoà. Tòa nhà xây kiên cố bằng bê tông cốt thép hình chữ U, hoàn thành năm 1925. Ảnh: Quốc Lê. 

 Tòa nhà đồ sộ cao 4 tầng, có bố cục đăng đối, gồm hai dãy nhà ngang và hai dãy nhà dọc khép kín tạo thành một giếng trời ở giữa. Ảnh: Zing.

 Công trình mang đậm dấu ấn của kiến trúc phương Tây thập niên đầu thế kỷ 20 như ban công đua ra phía ngoài, mái vươn xa, hệ thống hoa sắt uốn công phu. Ảnh: Quốc Lê.

 Ngôi nhà có diện tích sàn lên đến 800m2 với 4 mặt tiền ngay giữa trung tâm Sài Gòn này là của đại gia Sài Gòn xưa - Nguyễn Văn Hảo (1890-1971). Ảnh: Vietnamnet.

 Tòa nhà xây dựng theo kiến trúc Pháp. Vật liệu xây dựng là một hợp chất gồm nhựa cây trộn với vôi, cát, nước đường. Nhà có 2 tầng lầu nhưng bên trong vẫn có thang máy. Ảnh: Vietnamnet.

Phía trước và hai bên hông tòa nhà có dòng chữ NG.V.HAO. Ảnh: Bizlive. 

 Tầng trên cùng của tòa nhà có một hồ bơi nhỏ. Ở tầng trệt, phía trước nhà, ông Hảo mở một cây xăng, còn lại bên trong bán phụ tùng xe hơi. Phía sau là garage xe hơi. Ảnh: Bizlive.

Vào thời điểm ấy, xây một tòa nhà như thế không phải là người "tầm thường". Ông Nguyễn Văn Hảo từng là một trong những thương gia giàu có nhất ở Sài Gòn từ thời Pháp đến năm 1975. Ảnh: Bizlive. 

Nhà Công tử Bạc Liêu tọa lạc tại số 13 Điện Biên Phủ, phường 3, TP. Bạc Liêu được xây năm 1919 kiểu biệt thự Tây Âu hiện đại. Ảnh: Quốc Lê. 

Tất cả vật liệu xây dựng đều được đưa từ bên Pháp về. Sau khi hoàn thành, nó được xem là ngôi biệt thự bề thế nhất ở Nam kỳ lục tỉnh. Ảnh: Infonet. 

Sau gần 100 năm, toàn bộ nội thất và ngôi nhà vẫn được bảo tồn nguyên vẹn. Dinh thự được định giá lên tới 400 tỷ đồng. Ảnh: Quốc Lê. 

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều