Báo Điện tử VTC News

Nghiên cứu mới: Nọc độc nguy hiểm của ốc biển giúp điều trị đau nhức mãn tính

(VTC News) - Các nhà khoa học tập trung nghiên cứu nọc độc của một loài ốc biển có khả năng sử dụng để phát triển các phương pháp điều trị mới cho bệnh đau nhức mãn tính.

Ốc Conus regius (Striated Cone) là động vật thân mềm sống ở biển thuộc họ Conidae, họ ốc cối. Giống như tất cả các loài thuộc chi Conus, chúng là loài săn mồi và có nọc độc nguy hiểm.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học từ Đại học Utah (Mỹ) chỉ ra rằng trong nọc độc của loài ốc dưới đáy đại dương có thể được sử dụng để phát triển các phương pháp điều trị mới cho bệnh đau nhức mãn tính.

Nghien cuu moi: Noc doc nguy hiem cua oc bien giup dieu tri dau nhuc man tinh hinh anh 1

Nọc độc ốc Conus regius có khả năng điều trị đau mãn tính. Ảnh (Internet)

Phương pháp điều trị mới này được xem là khả thi có khả năng thay thế thuốc giảm đau nhóm opioid bị lạm dụng rộng rãi tại Mỹ.

Năm 2013, các quan chức New York đưa ra báo cáo có 1.227 bệnh nhân ở các tiểu bang khác nhau chết bởi những ảnh hưởng từ thuốc oxycodone, hydrocodone, và các loại thuốc gây nghiện khác

Nghien cuu moi: Noc doc nguy hiem cua oc bien giup dieu tri dau nhuc man tinh hinh anh 2

Triệu chứng đau mãn tính có thể được kiểm soát bởi nọc độc ốc. Ảnh (Internet)

Các loại thuốc gây nghiện kiểm soát não bộ, dẫn tới sự phụ thuộc hóa học. Tuy nhiên, một hợp chất được phân lập từ nọc độc có tên là nicotinic acetylcholine (nAChR) - chất hóa học trung gian dẫn truyền xung thần kinh có tác dụng giảm đau nhanh chóng.

Các nhà khoa học cho thử nghiệm trên các loài gặm nhấm, điều trị bằng hợp chất Rg1A  được phân lập từ nọc độc. Kết quả cho thấy một số con chuột được tiêm hợp chất, không tỏ ra đau đớn mà rất nhanh nhẹn.

Nghien cuu moi: Noc doc nguy hiem cua oc bien giup dieu tri dau nhuc man tinh hinh anh 3

Hợp chất Rg1A không chỉ điều trị đau mà còn ngăn chặn sự tái phát. (Ảnh minh họa)

J. Michael McIntosh MD, giáo sư tâm thần học tại Đại học Y khoa Utah tin tưởng hợp chất Rg1A không chỉ điều trị đau mà còn ngăn chặn sự tái phát. Ông nói : “Hợp chất này cung cấp phương pháp mới đầy tiềm năng để ngăn chặn cơn đau và đưa ra một liệu pháp hữu hiệu cho bệnh nhân”.

>>> Đọc thêm: Những điều kỳ lạ khi biến nọc độc thành thuốc chữa bệnh

Thanh hường (Nguồn: Engadget.com)
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Venesa