Nghiên cứu khoa học: Căng thẳng khi mang thai dễ sinh con gái

(VTC News) - Các nhà khoa học chứng minh rằng, sự căng thẳng khi đang mang thai dẫn đến tỷ lệ sinh con gái cao hơn.

Các phát hiện mới nhất của Đại học Columbia, Mỹ không khẳng định áp lực cuộc sống hàng ngày có thể thay đổi giới tính của thai nhi, nhưng các chuyên gia tin rằng, phụ nữ hay lo lắng sẽ ít có khả năng sinh con trai. Bởi con trai dễ bị tổn thương do hóc môn gây căng thẳng trong bụng mẹ, khiến phụ nữ có thể bị sảy thai.

Tiến sĩ Catherine Monk cho biết, tử cung là ngôi nhà đầu tiên của trẻ. Nó cũng quan trọng và cần được chăm sóc như đứa trẻ vậy. Các nhà nghiên cứu khác nhận thấy điều này sau những biến động xã hội, chẳng hạn như vụ khủng bố ngày 11/9 ở New York khiến số lượng ca sinh nở giảm mạnh. Sự căng thẳng này ở phụ nữ mang tính chất lâu dài.

Nghien cuu khoa hoc: Cang thang khi mang thai de sinh con gai hinh anh 1

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị căng thẳng khi mang thai có nhiều khả năng sinh con gái hơn. (Ảnh: Shutterstock)

Tiến sĩ Monk và các đồng nghiệp thu thập dữ liệu là 27 chỉ số căng thẳng của 187 phụ nữ từ 18 đến 45 tuổi, sử dụng bảng câu hỏi, nhật ký và các phương pháp đánh giá thể chất trong suốt thai kỳ.

Họ chia phụ nữ làm 3 nhóm: người khỏe mạnh, người bị căng thẳng về thể chất và người căng thẳng về tâm lý. Trong số những phụ nữ bị căng thẳng về tâm lý chỉ có 40% là sinh con trai, tỷ lệ hai bé gái trên một bé trai. Ở nhóm căng thẳng về thể chất, chưa đến 1/3 (31%) sinh con trai, tức là chín con gái trên bốn con trai.

Cứ 6 phụ nữ thì có 1 người cho biết mình cảm thấy quá tải và mất kiểm soát, có những biểu hiện trầm cảm từ nhẹ đến trung bình khi mang thai. Tương tự với những người bị căng thẳng về thể chất khi họ chỉ ra những dấu hiệu cho thấy như huyết áp cao và xu hướng tiêu thụ nhiều calo hơn.

Tiến sĩ Monk và các đồng nghiệp cho biết, thai nhi nam ít có khả năng “sống sót trong điều kiện dưới mức tối ưu” vì nhiều lý do sinh học. Ví dụ, thai nhi nam chậm trưởng thành nên dễ bị tổn thương hơn. Còn thai nhi nữ khỏe mạnh nên dễ tồn tại. Đây là những phát hiện được công bố trên tạp chí của Viện hàn lâm khoa học quốc gia Mỹ.

Tác động của căng thẳng đến việc sinh con trai có thể nhìn thấy rõ ràng sau sự kiện ngày 11/9. 12% trẻ sơ sinh nam đã mất vào tháng 9 năm 2001 sau tuần thứ 20 của thai kỳ.

Các nhà nghiên cứu rất ngạc nhiên khi thấy tỷ lệ sinh con trai được cải thiện đáng kể nếu người mẹ được gia đình và người thân quan tâm, ủng hộ. Phụ nữ căng thẳng cho biết họ không được dành nhiều thời gian để trò chuyện.

Tiến sĩ Monk nhấn mạnh: “Sàng lọc bệnh trầm cảm trở thành yếu tố không thể thiếu trong thực hành tiền sản. Sự tăng cường hỗ trợ từ xã hội có thể can thiệp lâm sàng một cách hiệu quả".

Nghiên cứu cũng chỉ ra các phụ nữ gặp vấn đề về thể chất dễ bị sinh non hơn. Tuy nhiên, những bà mẹ bị căng thẳng về tâm lý có khả năng gặp nhiều biến chứng khi sinh hơn so với người khỏe mạnh hoặc bị căng thẳng về thể chất.

Những nguyên nhân không ngờ khiến bạn khó có thai

Những nguyên nhân không ngờ khiến bạn khó có thai

Ngoài những nguyên nhân chính làm giảm khả năng thụ thai là bao cao su, thuốc tránh thai và thuốc lá, thì còn một số nguyên nhân khác khiến bạn khó có thai.
 
 
 
Video: Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Video: Quá trình thụ thai diễn ra như thế nào?

Trong 300 triệu tinh trùng đi vào âm đạo, khoảng 200 tinh trùng có cơ hội tiếp cận với trứng để thụ thai, tuy nhiên, chỉ có một tinh trùng dành chiến thắng.

 (theo Dailymail)

Quỳnh Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU