• Zalo

Nghiên cứu báo động: Miền Nam Việt Nam chìm dưới nước vào năm 2050

Thế giớiThứ Tư, 30/10/2019 17:26:00 +07:00

Nghiên cứu mới đây cảnh báo khu vực miền Nam Việt Nam sẽ ngập dưới nước ở đỉnh triều do tình trạng nước biển dâng vào năm 2050.

NYT dẫn nghiên cứu do tổ chức khoa học Climate Central thực hiện và công bố trên tạp chí Nature hôm 29/10 cho biết, hiện tượng nước biển dâng sẽ xoá sổ nhiều thành phố lớn ven biển vào năm 2050, khiến số dân cư bị ảnh hưởng tăng lên tới 150 triệu người,  gấp 3 lần so với dự đoán trước đây. 

Miền Nam Việt Nam cũng là một trong các khu vực có nguy cơ "biến mất". 

"Hơn 20 triệu người Việt Nam, gần 1/4 dân số sẽ phải sống trong cảnh ngập lụt", NYT viết. 

nuoc da

Kết quả nghiên cứu cũ và mới về mức độ nước biển ảnh hưởng tới miền Nam Việt Nam. (Ảnh: NTY) 

Các nhà nghiên cứu đưa ra cảnh báo báo động này dựa trên tính toán các dữ liệu vệ tinh và ước tính tác động của nước biển dâng trên các khu vực rộng lớn. 

Tại Thái Lan, hơn 10% dân số đang sống trong các khu vực có khả năng bị ngập lụt vào năm 2050, gấp 10 lần so với ước tính trước đây. Thủ đô Bangkok nằm trong vùng bị ảnh hưởng trầm trọng.

Ở Thượng Hải, nước biển dâng cũng có nguy cơ nhấn chìm thành phố này và các thành phố lân cận. Các dữ liệu mới cho thấy 110 triệu người đã và đang sống ở những nơi nằm ở đỉnh triều. 

Theo ông Benjamin Strauss, Giám đốc điều hành Climate Central, các thành phố đang phải đầu tư rất nhiều vào việc bảo vệ bờ biển, xây dựng đê biển và tường bao. Tuy nhiên, ông khẳng định đây không phải là giải pháp lâu dài

Ông lấy ví dụ về trường hợp của New Orleans. Thành phố Mỹ có hệ thống đê biển và các cấu trúc bảo vệ tưởng như kiên cố nhưng đã không thể chống chọi trong siêu bão Katrina khiến cả New Orleans chìm dưới nước. 

Bà Dina Ionesco, thành viên của tổ chức International Organization for Migration cho rằng nghiên cứu này đang gióng lên một hồi chuông cảnh báo để các khu vực nằm trong vùng báo động chuẩn bị các biện pháp đối phó như di dân. 

"Chúng tôi đã cố gắng gióng hồi chuông cảnh báo. Chúng tôi biết điều này sắp xảy đến", bà Ionesco nói, cảnh báo nhân loại có thể sẽ phải đối mặt với đợt di cư quy mô chưa từng có. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: