Nghịch pháo tự chế, thiếu niên 15 tuổi bị dập nát bàn tay

(VTC News) - Thiếu niên 15 tuổi ở Nam Định bị dập nát bàn tay, gãy hở xương bàn ngón do pháo tự chế phát nổ.

Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận nam thiếu niên 15 tuổi ở Nam Định trong tình trạng dập nát bàn tay. Trước đó, thanh niên này tự mua thuốc pháo về tự chế pháo chơi. Pháo phát nổ khiến cậu dập nát toàn bộ ngón cái, trật hở khớp bàn thang, gãy hở xương bàn ngón 2; dập nát toàn bộ ngón 3,4,5.

Nghich phao tu che, thieu nien 15 tuoi bi dap nat ban tay hinh anh 1

Bàn tay dập nát do pháo nổ. (Ảnh: Lê Phi Long)

Theo các bác sĩ, đây là chấn thương trực tiếp, tai nạn do hỏa khí, chấn thương dập nát nên thường khó bảo tồn chi thể. Bệnh nhân được bác sĩ phẫu thuật cắt cụt ngón 3,4,5 tới khối tụ cốt bàn tay, đặt lại khớp bàn thang ngón 1, kết hợp xương bàn ngón 2.

Các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá hàng ngày, tập trung bảo tồn tối đa bàn tay cho bệnh nhân.

Bệnh nhân có thể bị tắc mạch sau chấn thương khiến phần chi bị hoại tử và phải mổ nhiều lần. Với phần chi thể được bảo tồn thì chức năng cầm, nắm của bàn tay sau này cũng rất kém.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, Tết là dịp có nhiều trường hợp nghịch pháo dẫn đến chấn thương và chủ yếu là chấn thương bàn tay, phần lớn bệnh nhân phải cắt cụt một phần chi thể.

Do vậy, các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường cần tăng cường truyền thông cảnh báo, khuyến cáo con em, học sinh, sinh viên... không đốt pháo có thể gây nổ gây nguy hại cho bản thân, gia đình và xã hội.

Tự chế pháo nổ, nam sinh lớp 7 phải tháo ngón tay giữa

Tự chế pháo nổ, nam sinh lớp 7 phải tháo ngón tay giữa

Tuấn được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng ngón giữa bàn tay trái dập nát hoàn toàn, mất hết tổ chức gân với phần mềm, được chuyển mổ cấp cứu.
 
Hà Tĩnh: Tự chế pháo nổ, bé 8 tuổi mất 2 ngón tay

Hà Tĩnh: Tự chế pháo nổ, bé 8 tuổi mất 2 ngón tay

Khoa ngoại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh vừa tiến hành cấp cứu, cắt lọc, tháo bỏ xương bàn 4 và 5 trên tay trái của một em nhỏ 8 tuổi do tai nạn vì tự chế pháo nổ.
Nhật Tâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU