Nghi vấn trường bớt khẩu phần ăn của học sinh bán trú ở Hải Phòng: Lãnh đạo huyện chỉ đạo ‘nóng’

(VTC News) - Sau khi phụ huynh bày tỏ nghi vấn tiền ăn của con em họ bị ăn bớt và học sinh trái tuyến ‘tự nguyện’ phải ủng hộ 5 triệu đồng, lãnh đạo huyện An Dương (Hải Phòng) đã chỉ đạo kiểm tra xử lý vụ việc.

Liên quan đến nghi vấn khẩu phần ăn của học sinh bị ăn bớt tại trường Tiểu học An Dương (Hải Phòng), ngày 10/11, trả lời PV VTC News, ông Lê Văn Cường – Phó chủ tịch UBND huyện An Dương (Hải Phòng) cho biết, đã có chỉ đạo ngay lập tức sau khi báo chí phản ánh.

Theo đó, ngày 9/11, sau khi báo VTC News phản ánh về vụ việc nêu trên, ông Lê Văn Cường – Phó chủ tịch UBND huyện An Dương đã mời Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện An Dương, Hiệu trưởng trường Tiểu học An Dương sang làm việc với lãnh đạo huyện. Ông Cường yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường làm báo cáo về những nội dung liên quan, báo cáo UBND huyện đầu tuần tới.

Nghi van truong bot khau phan an cua hoc sinh ban tru o Hai Phong: Lanh dao huyen chi dao ‘nong’ hinh anh 1

 Suất ăn trưa 17.000 đ của học sinh được phụ huynh chụp lại, được cho là tại trường Tiểu học An Dương (Hải Phòng). (Ảnh PHHS cung cấp)

Bên cạnh đó, ông Lê Văn Cường cho biết thêm, cách đây 2 tháng, Phòng Y tế huyện An Dương cũng đã tổ chức đoàn kiểm tra về kiểm tra, thẩm định bếp ăn bán trú tại trường Tiểu học An Dương. Qua kiểm tra, đoàn kết luận cơ sở này đảm bảo các điều kiện để tổ chức bếp ăn bán trú.

Trước đó, một số phụ huynh có con học tại trường Tiểu học thị trấn An Dương, huyện An Dương, TP Hải Phòng tỏ ra bức xúc, phản ánh với các cơ quan báo chí về một số nghi vấn liên quan đến việc ăn bán trú, đóng góp các loại quỹ "tự nguyện" ở ngôi trường này.

Theo đó, từ đầu năm học 2017-2018, Trường Tiểu học An Dương tổ chức ăn bán trú cho khoảng 450-470 học sinh, với 23.000 đ/suất ăn (17.000 đồng bữa chính và 6.000 đồng bữa phụ). Tuy nhiên, khi con họ đi học về kêu đói, phụ huynh đã đến ‘mục kích’ một số bữa ăn thì thấy khẩu phần ăn không tương xứng với số tiền đóng góp, theo giá cả thị trường.

Đặc biệt, không biết bằng cách nào, một số phụ huynh có được hóa đơn mua thực phẩm của bếp ăn trong một số ngày.

Qua đó, phụ huynh đã ước tính số tiền mỗi ngày số tiền dư khoảng trên dưới 1 triệu đồng. Tuy nhiên, sau gần 3 tháng tổ chức ăn bán trú mà vẫn không thấy Hiệu trưởng chỉ đạo bù số tiền dư của học sinh vào các bữa ăn khác (tính đến thời điểm ngày 31/10/2017).

Nghi van truong bot khau phan an cua hoc sinh ban tru o Hai Phong: Lanh dao huyen chi dao ‘nong’ hinh anh 2

 Ngày 12/9, hóa đơn mua thực phẩm cho 462 suất ăn, dư 1.653.000 đ. (Ảnh: PHHS cung cấp)

Bênh cạnh đó, phụ huynh còn ‘tố’ khi đăng ký cho con học trái tuyến vào lớp 1, ngay từ đầu tháng 7/2017, nhà trường đã thu luôn tiền “tự nguyện” ủng hộ tu bổ cơ sở vật chất nhà trường 5 triệu đồng/học sinh, tiền “tự nguyện” ủng hộ cơ sở vật chất – Xã hội hóa giáo dục: 1,3 triệu đồng/học sinh.

Đặc biệt, từ năm học này, khi Hiệu trưởng mới về nhậm chức, đã “ép buộc” thu 5 năm liền tiền bảo hiểm toàn diện, với số tiền 500.000 đồng/học sinh; đồng phục 4 bộ: 690.000đ/học sinh; Quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh 3 loại gồm: ủng hộ Ban đại diện cha mẹ học sinh: 200.000 đ; quỹ lớp + quỹ hoạt động lớp 400.000đ. Nhiều gia đình phụ huynh khó khăn vẫn phải chạy tiền để nộp.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc với PV VTC News,  bà Đỗ Thị Thanh Đượm – Hiệu trưởng nhà trường đã bác bỏ mọi nghi vấn về việc khẩu phần ăn bị bớt và việc thu 5 triệu đồng/học sinh trái tuyến là do phụ huynh học sinh ‘tự nguyện’ ủng hộ nhà trường, trong đó chỉ có khoảng 10 trường hợp chứ không phải 50 trường hợp như phụ huynh phản ánh.

Việc mua bảo hiểm toàn diện 5 năm liền đối với học sinh lớp 1, nhà trường chỉ tuyên truyền, giải thích để phụ huynh hiểu quyền lợi khi mua loại bảo hiểm này, phụ huynh nào đồng ý thì mua chứ không ép buộc. Đối với học sinh khối 1, đến nay đã có khoảng trên 100 học sinh mua.

Đồng thời, bà Đượm khẳng định, việc mua bảo hiểm toàn diện 5 năm liền đối với học sinh khối 1 không vi phạm quy định của ngành giáo dục và của pháp luật.

VTC News tiếp tục thông tin vụ việc này!

Video: Choáng váng cảnh phụ huynh xông vào lớp hành hung nữ giáo viên trẻ ở An Dương (Hải Phòng)

>>> Đọc thêm: Phụ huynh tố nhà trường ‘lạm thu’, hiệu trưởng giải thích ‘đây có thể là âm mưu chính trị’

Minh Khang
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU