Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nghi vấn iPhone là điện thoại gián điệp

Dư luận đang xôn xao về thông tin những người dùng iPhone và các điện thoại sử dụng hệ điều hành Android bị chính “dế yêu” của họ theo dõi.

Nếu bạn có nhiều thứ cần che giấu thì tốt nhất đừng “tập tành sành điệu” mà dùng iPhone. Đó là khuyến cáo của tờ Daily Mail hôm qua sau khi các chuyên gia bảo mật phát hiện chủ nhân những chiếc iPhone của hãng Apple đang bị theo dõi từng đường đi nước bước và thông tin này được cất giữ trong một tập tin bí mật.

CNN dẫn lời 2 chuyên gia người Anh Alasdair Allan và Pete Warden, những người phát hiện vụ việc trên, cho biết hoạt động theo dõi bất hợp pháp trên iPhone bắt đầu vào tháng 6.2010, khi Apple tung ra thị trường phiên bản hệ điều hành dùng cho điện thoại di động iOS 4.0.

Cố tình theo dõi người sử dụng

Các ông Allan và Warden cho biết họ phát hiện trong mỗi chiếc iPhone đều có một tập tin ẩn mang tên consolidated.db, chứa nhiều thông tin về hành tung của người sử dụng. Dựa theo những thông tin này, 2 chuyên gia có thể vẽ ra một bản đồ thể hiện rõ những nơi chủ nhân một chiếc iPhone đặt chân đến trong thời gian bắt đầu từ tháng 6.2010. Ngoài iPhone, các dữ liệu này còn được lưu trữ trong máy tính bảng iPad có kết nối 3G của một cá nhân và trên những máy tính được đồng bộ hóa với các thiết bị trên.

Trong báo cáo đưa lên website iPhone Tracker, các chuyên gia trên viết họ không biết chắc tại sao Apple lại thu thập những dữ liệu này nhưng khẳng định đó là hành động “cố ý”. “Apple đã tạo điều kiện cho bất kỳ ai, từ người vợ ghen tuông của bạn đến một thám tử tư có được thông tin chi tiết về việc bạn đang ở đâu”, ông Warden viết. Trang tin news1130 khi đưa thông tin trên còn đặt tít: iPhone or spyphone? (tạm dịch: iPhone hay điện thoại gián điệp?).

 
iPhone có thể trở thành nỗi phiền phức lớn của người sử dụng - Ảnh: Reuters

Tờ The Wall Street Journal hôm qua đưa tin ngoài iPhone của Apple, các điện thoại Android của Google cũng truyền dữ liệu về địa điểm của người sử dụng trở lại các công ty này. Tờ báo dẫn một lá thư được cho là của Apple gửi các nhà lập pháp Mỹ hồi năm ngoái nói rằng Apple “thỉnh thoảng” thu thập thông tin về hành tung của người sử dụng iPhone và gửi dữ liệu trở lại hãng sau mỗi 12 tiếng đồng hồ.

Trong khi đó, điện thoại Android gửi dữ liệu về trụ sở Google nhiều lần mỗi giờ. Theo tờ báo, 2 hãng này có thể sử dụng các dữ liệu trên để nghiên cứu cách thức cung cấp các dịch vụ dựa trên những nơi khách hàng hay lui tới. Đến nay, cả Apple và Google vẫn im lặng trước những thông tin này.

Phản ứng dữ dội


Sam Biddle, biên tập viên của trang tin công nghệ Gizmodo, đã dùng các dữ liệu lưu trong iPhone của ông để vẽ lại bản đồ những nơi ông đã đến trong những tháng gần đây. Theo Biddle, những dữ liệu này chính xác đến mức khiến ông “nổi gai ốc”. “Tôi không mang theo một thiết bị theo dõi nào. FBI cũng không theo dõi tôi. Tất cả những gì tôi làm chỉ là xài iPhone... Toàn bộ cuộc sống cá nhân và sự nghiệp của tôi bị ghi lại bởi chiếc điện thoại “kiêm” thiết bị do thám”, ông Biddle viết trên Gizmodo.

Các tổ chức bảo vệ quyền riêng tư cũng đã lên tiếng mạnh mẽ. Báo Daily Mail dẫn lời ông Daniel Hamilton, Giám đốc tổ chức Big Brother Watch, phát biểu: “Tôi nghĩ điều đáng lo ngại nhất là mọi người không biết rằng một kho dữ liệu lớn về mình đang được tạo ra. Người ta nên được đi lại tự do mà không phải lo lắng việc đường đi nước bước của họ đều bị lưu trữ lại cho những mục đích đáng ngờ”.

Theo trang tin Channel 4 News, ông Simon Davies - Giám đốc tổ chức Privacy International, đã gửi thư yêu cầu Tổng giám đốc điều hành của Apple Steve Jobs làm rõ mục đích của hành động theo dõi này.

Nhiều thành viên của Quốc hội Mỹ cũng đòi Apple giải thích, theo AP. Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Al Franken cho biết vụ việc gây ra “những lo ngại nghiêm trọng về vấn đề riêng tư”, đặc biệt là đối với thanh thiếu niên đang “phát cuồng” với những chiếc iPhone, iPad sành điệu. “Bất kỳ ai tiếp cận tập tin này có thể xác định địa điểm nhà của người sử dụng, quán rượu họ thường ghé qua, phòng mạch họ đến, trường con họ học, và những chuyến đi của gia đình trong nhiều tháng qua hoặc thậm chí cả năm”, AP dẫn lời ông Franken nói.

Hạ nghị sĩ Edward Markey thì đặt nghi vấn liệu chuyện thu thập thông tin qua iPhone có bị xem là bất hợp pháp hay không theo luật liên bang về việc sử dụng thông tin địa điểm cho những mục đích thương mại mà không thông báo thỏa đáng cho khách hàng. “Apple cần bảo vệ thông tin cá nhân của người sử dụng để đảm bảo iPhone không trở thành thiết bị theo dõi. Việc thu thập, lưu trữ và tiết lộ địa điểm khách hàng vì mục đích thương mại mà không được họ cho phép đã vi phạm luật lệ hiện hành”, ông Markey viết. Theo trang tin news1130, Văn phòng Ủy viên phụ trách vấn đề quyền riêng tư của Canada cũng đang theo dõi sát sao vấn đề này.

(theo TNO)

» Máy tính bảng đang "đe dọa" vị thế của PC và báo giấy?
» Cận cảnh máy tính lớn nhất thế giới
» Chân dung "kẻ mới đến" và "người vừa ra đi" tại Google
» Bên lề chuyện iPhone 5 màu trắng xuất hiện ở Việt Nam


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN