• Zalo

Nghị sĩ Myanmar có 24 giờ để rời khỏi thủ đô

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 04/02/2021 14:20:00 +07:00

Quân đội Myanmar tuyên bố cho các nghị sĩ dân cử 24 giờ để rời khỏi nhà khách của chính phủ ở thủ đô Naypyitaw.

Theo kế hoạch trước đó, họ sẽ ở lại đến ngày 6/2. Các nghị sĩ Myanmar đến thủ đô Naypyitaw để tham dự phiên họp đầu tiên của quốc hội mới hôm 1/2.

Tuy nhiên đúng ngày này, quân đội tiến hành cuộc chính biến, chỉ vài giờ trước khi phiên họp bắt đầu. Họ giam giữ các nghị sĩ trong nhà khách chính phủ.

U Aung Kyi Nyunt, Thượng nghị sĩ đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) vừa tái đắc cử, cho biết họ có 24 giờ để rời đi bằng xe quân đội.

Nghị sĩ Myanmar có 24 giờ để rời khỏi thủ đô - 1

Các binh sĩ tuần tra gần khu vực tòa nhà quốc hội ở Naypyitaw vào ngày 2/2. (Ảnh: Reuters)

Sau khi chính biến nổ ra, một số bài viết đăng tải trên Facebook yêu cầu các nghị sĩ triệu tập phiên họp quốc hội ngay trong nhà khách, vì số nghị sĩ tại đây đã vượt quá yêu cầu tối thiểu để tổ chức phiên họp hợp lệ của quốc hội.

Sau đó, quân đội ra lệnh cho họ phải đi khỏi thủ đô Naypyitaw.

Ông U Aung Kyi Nyunt cho biết các nghị sĩ đang chuẩn bị rời đi. Theo tờ Irrawaddy, Hạ nghị sĩ Sai Thiha Kyaw đã rời khỏi nhà khách chính phủ. Nói với tờ Irrawaddy chiều 3/2, ông Sai Thiha Kyaw cho biết đảng của ông sẽ họp để quyết định các bước tiếp theo.

"Với tư cách là một hạ nghị sĩ dân cử, tôi sẽ làm theo nguyện vọng của các cử tri của tôi", ông Sai Thiha Kyaw nói.

Trong vụ chính biến ngày 1/2, quân đội Myanamar bắt giữ các nhà lãnh đạo đảng NLD, bao gồm Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống U Win Myint và các bộ trưởng trong chính phủ. Nhiều người vẫn đang bị giam giữ.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Nghị sĩ Myanmar có 24 giờ để rời khỏi thủ đô" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp