Nghi phạm cướp ngân hàng ở Đà Nẵng để có tiền xuất khẩu lao động

An ninh hình sựThứ Hai, 24/04/2023 13:05:00 +07:00
(VTC News) -

Cao khai nhận thực hiện vụ cướp ngân ngàng là để có tiền chứng minh tài chính đi xuất khẩu lao động và lên kế hoạch rất tỉ mỉ nhưng cuối cùng bị bắt giữ.

Sáng 24/4, Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng gặp mặt, khen thưởng lực lượng Công an TP Đà Nẵng về thành tích nhanh chóng điều tra, truy bắt đối tượng dùng roi điện, súng giả cướp chi nhánh ngân hàng trên đường Đống Đa, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng.

Cướp để có tiền xuất khẩu lao động

Báo cáo với lãnh đạo Đà Nẵng, Thượng tá Trần Nam Hải, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết, ban chuyên án đã tạm giữ hình sự Lê Phú Cao để tiếp tục điều tra về hành vi cướp tài sản.

Theo Thượng tá Trần Nam Hải, ban đầu Cao không chịu khai nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, trước các chứng cứ và lập luận sắc bén của lực lượng công an, nghi phạm thừa nhận là thủ phạm thực hiện vụ cướp và chỉ nơi cất giấu số tiền cướp được.

Nghi phạm cướp ngân hàng ở Đà Nẵng để có tiền xuất khẩu lao động - 1

Lê Phú Cao bị bắt giữ.

Cao khai nhận sau khi cướp được 640 triệu đồng thì đi mua sắm, cắt tóc thay đổi nhân dạng, xóa hình xăm giả trên tay, đi ăn và trả nợ hết hơn 50 triệu đồng. Lực lượng Công an thu hồi 590 triệu đồng cùng một số tang vật.

Xác minh nhân thân, Lê Phú Cao đã tốt nghiệp đại học và là người giỏi về công nghệ thông tin nhưng mê game.

Theo khai nhận ban đầu, gần đây Cao có ý định xuất khẩu lao động nhưng không có tiền chứng minh năng lực tài chính và nộp các khoản phí. Vì vậy, đối tượng nảy sinh ý định cướp ngân hàng và có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi gây án.

Sau khi gây án, Cao liên tục theo dõi các phương tiện truyền thông, báo chí để nghe ngóng, nắm thông tin về quá trình phá án của cơ quan công an. Cao cũng dự tính sẽ trốn ra Quảng Trị nhưng chưa kịp di chuyển thì bị bắt giữ.

Hiện ban chuyên án đã tạm giữ hình sự Lê Phú Cao để tiếp tục điều tra về hành vi cướp tài sản”, Thượng tá Trần Nam Hải cho biết.

Nghi phạm cướp ngân hàng ở Đà Nẵng để có tiền xuất khẩu lao động - 2

Số tiền Cao cướp tại ngân hàng bị cơ quan công an thu giữ.

Hành trình truy vết

Theo Thượng tá Trần Nam Hải, trước khi thực hiện vụ cướp, Lê Phú Cao nhiều lần lảng vảng tại khu vực phòng giao dịch để tìm hiểu, chọn thời điểm gây án vào cuối giờ làm việc buổi sáng, khi phòng giao dịch vắng khách, các tuyến phố xung quanh cũng vắng người nhằm dễ bề thực hiện hành vi phạm tội và tẩu thoát.

Để uy hiếp bảo vệ và nhân viên phòng giao dịch, Cao sử dụng súng giả và roi điện đe dọa. Cao cũng dùng nhiều thủ đoạn ma mãnh như dán hình xăm giả lên cánh tay, dùng biển số xe giả, thay đổi trang phục trong quá trình chạy trốn.

Cụ thể, sau khi cướp được tiền, nghi phạm chạy xe máy qua đường Châu Văn Liêm, ra đường 3/2 rồi qua cầu Thuận Phước để sang quận Sơn Trà.

Trên đường tẩu thoát, nghi phạm đã đổi dép, đổi mũ bảo hiểm, đổi biển số xe máy (tháo biển số giả), thay bộ quần áo đã mặc khi thực hiện vụ cướp. Quá trình truy vết, cơ quan công an thu giữ được áo quần, súng nhựa trong các bụi cỏ ven đường Dương Lâm, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà mà Cao bỏ lại.

Sau khi thay đổi trang phục, nghi phạm tiếp tục chạy xe máy ra đường Trần Hưng Đạo, lên cầu Sông Hàn, liên tục rẽ qua rất nhiều tuyến đường rồi vào gửi xe tại một trung tâm thương mại.

Gửi xe máy tại đây, nghi phạm ra đón taxi đến nhà ga hành khách Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng là nơi đông người nhằm cắt đứt sự truy vết của cơ quan công an.

Ở lại đây một thời gian, nghi phạm quay ra đón xe về nhà trọ tại phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu. Đến sáng 21/4, Cao quay lại trung tâm thương mại để lấy xe máy về trả cho bạn gái ở phường Hòa Khánh Nam.

Nghi phạm cướp ngân hàng ở Đà Nẵng để có tiền xuất khẩu lao động - 3

Khẩu súng nhựa cao vứt lại bên đường khi chạy trốn.

Đồng thời với truy xét nóng dấu vết nghi phạm, lực lượng công an chốt chặn tất cả các cửa ngõ ra vào thành phố, hợp với Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Nam chặn các ngả mà kẻ gây án có thể tẩu thoát.

Tổng lực truy xét, trích xuất hàng trăm camera của nhà dân trên các tuyến đường để thu thập chứng cứ, đến 9h ngày 21/4, cơ quan công an làm rõ đặc điểm nhân dạng, đặc điểm phương tiện nghi phạm sử dụng nhưng chưa xác định được nhân thân, lai lịch.

Tập trung xác minh mối liên hệ giữa nghi phạm với phương tiện là chiếc xe máy hiệu Yamaha Nozza Grande màu xám BBS 43F1-428.XX, đến chiều tối 21/4, lực lượng công an xác định được chiếc xe máy (lúc này đã gắn biển số thật) đang để trong hiên một nhà trọ ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu.

Cô gái là chủ sở hữu chiếc xe máy này cho biết, xe thường được bạn trai tên Cao mượn sử dụng.

Đến lúc này, nghi phạm được xác định là Lê Phú Cao (32 tuổi, quê Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế, tạm trú nhà trọ trên ở phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) nhưng hiện Cao không có mặt tại phòng trọ.

Bố trí lực lượng mật phục, đón lõng, đến 21h30 ngày 21/4, khi Cao vừa trở về phòng trọ thì lực lượng công an ập vào bắt giữ. Ngay trong đêm, Cao được đưa về cơ quan Công an TP Đà Nẵng để đấu tranh.

Nghi phạm cướp ngân hàng ở Đà Nẵng để có tiền xuất khẩu lao động - 4

Lãnh đạo TP Đà Nẵng khen thưởng Công an thành phố về thành tích phá án nhanh.

Phát biểu tại lễ khen thưởng, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của Công an TP Đà Nẵng và các đơn vị phối hợp, qua đó làm rõ, bắt giữ đối tượng thực hiện vụ cướp.

Bí thư Đà Nẵng nhấn mạnh, qua vụ án cho thấy trình độ, tinh thần trách nhiệm cao của lực lượng công an thành phố trong đấu tranh, làm rõ phương thức, thủ đoạn, bắt giữ đối tượng và thu giữ phần lớn tang vật vụ án.

THƯ BÌNH
Bình luận
vtc.vn