Nghi lộ dữ liệu học sinh thi lớp 10, Sở GD&ĐT TP.HCM mời công an vào cuộc

Tin tức - Sự kiệnThứ Sáu, 23/06/2023 10:12:00 +07:00
(VTC News) -

Nghi ngờ dữ liệu học sinh thi lớp 10 bị lọt ra ngoài, khiến nhiều em nhận được tin nhắn mời nhập học dù chưa có điểm chuẩn, Sở GD&ĐT TP.HCM mời công an vào cuộc.

Sáng 23/6, trả lời VTC News, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết, Sở nhận được thông tin phản ánh về việc nhiều thí sinh nhận được tin nhắn nhập học, có thể do bị lộ lọt thông tin ra ngoài.

Theo ông Minh, việc trường tư thục nhắn tin mời gọi nhập học không sai và năm nào cũng có. Vấn đề là các trường này làm sao có được thông tin, số điện thoại, tên tuổi, điểm số của học sinh. Do đó, Sở nhận định nhiều khả năng, dữ liệu của học sinh thi vào lớp 10 bị lộ ra ngoài.

“Sở GD&ĐT TP.HCM chưa công bố điểm chuẩn lớp 10, chưa có căn cứ để thí sinh xác nhận nhập học vào trường công lập hoặc tìm hướng đi khác nếu không trúng tuyển. Sở đã chuyển thông tin cho cơ quan công an để phối hợp điều tra xem dữ liệu học sinh đã lọt ra ngoài từ đâu, bằng cách nào. Đề nghị phụ huynh tỉnh táo, hiểu kỹ thông tin khi nhận được tin nhắn, cuộc gọi thông báo trúng tuyển”, ông Minh nói. 

Nghi lộ dữ liệu học sinh thi lớp 10, Sở GD&ĐT TP.HCM mời công an vào cuộc - 1

Sở lưu ý phụ huynh, học sinh theo dõi đúng lịch công bố điểm thi của Sở tránh để kẻ gian lợi dụng.

Ông Minh cho biết thêm, dữ liệu học sinh được ngành giáo dục bảo mật rất nghiêm ngặt. Các chuyên viên làm dữ liệu của Sở đều phải ký cam kết bảo mật. Các phòng giáo dục, nhà trường được yêu cầu không công bố thông tin học sinh hay cung cấp cho đơn vị đối tác, tránh bị đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo.

Khi có kết quả thi lớp 10, dữ liệu điểm thi và thông tin của học sinh được Sở chuyển về các phòng giáo dục, trường học để hỗ trợ học sinh tra cứu và thống kê.

Trước đó, tối 22/6, Sở nhận được nhiều phản ánh về việc giả mạo thông tin trúng tuyển lớp 10 công lập, những tin nhắn có lời mời, chào học sinh nộp hồ sơ vào cao đẳng, trung cấp.

Ngoài ra, ngày 21/6, Trường THPT Tân Bình (quận Tân Phú) bị giả danh gửi tin nhắn báo trúng tuyển và hướng dẫn nhập học nguyện vọng 2 vào lớp 10 cho thí sinh.

Theo quy định của Sở GD&ĐT TP.HCM, sau khi có điểm thi, thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo từ 21/6 - 24/6.

Những thí sinh trúng tuyển vào các trường và diện tuyển thẳng sẽ nộp hồ sơ nhập học từ ngày 25/6 đến trước 16h ngày 29/6. Trong thời gian trên, thí sinh không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển.

Ngày 30/6 công bố kết quả phúc khảo bài thi. Riêng những thí sinh trúng tuyển sau khi có kết quả phúc khảo sẽ nộp hồ sơ nhập học vào trường, lớp chuyên, tích hợp trong ngày 5/7.

Đến 10/7, Sở sẽ công bố điểm chuẩn tuyển sinh và danh sách thí sinh trúng tuyển vào lớp 10 thường của các trường công lập.

Lâm Ngọc
Bình luận
vtc.vn