Nghi án 'ăn' 20 triệu USD, thị trưởng Nam Kinh bị sa thải
  • Zalo

Nghi án 'ăn' 20 triệu USD, thị trưởng Nam Kinh bị sa thải

Thế giới Chủ Nhật, 20/10/2013 08:15:00 +07:00

(VTC News) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin ông Quý Kiến Nghiệp, thị trưởng thành phố Nam Kinh đã bị sa thải vì tham nhũng.

(VTC News) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin ông Quý Kiến Nghiệp, thị trưởng thành phố Nam Kinh đã bị sa thải vì tham nhũng.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết ông Quý Kiến Nghiệp đã bị buộc rời khỏi vị trí lãnh đạo vì "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" sau hai ngày bị Cơ quan giám sát tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc điều tra.

Cựu Thị trưởng Nam Kinh Quý Kiến Nghiệp  

Quyết tâm chống tham nhũng được Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra sau khi ông nhậm chức vào cuối năm ngoái. Ông Tập nói sự tức giận của người dân về nạn tham nhũng đang đe dọa sự sống còn của Đảng Cộng sản, đồng thời tuyên bố sẽ kiên quyết trấn áp và điều tra mọi quan chức tham nhũng, bất kể họ là cấp cao (hổ báo) hay cấp thấp (ruồi muỗi).

Giới truyền thông cho rằng dường như Quý Kiến Nghiệp là một trong những mục tiêu cao nhất của chiến dịch này tính từ trước đến nay.

Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho hay, vụ việc của Quý Kiến Nghiệp có thể liên quan đến khoảng 20 triệu NDT (69,3 tỷ VNĐ) trong các quỹ.

Gần đây, nhiều quan chức đã bị sa thải khỏi bộ máy nhà nước Trung Quốc, trong đó phải kể đến cựu Bộ trưởng đường sắt Lưu Chí Quân và cựu Chủ nhiệm Ủy ban Quản lý và giám sát tài sản nhà nước Tưởng Khiết Mẫn. Đến nay, một số giám đốc điều hành cấp cao của PetroChina cũng đang bị điều tra.

Nam Kinh là thủ phủ tỉnh Giang Tô với dân số khoảng 7 triệu người. Tân Hoa Xã cho biết, từ tháng 1/ 2010, ông Quý Kiến Nghiệp giữ chức vụ thị trưởng thành phố đồng thời là phó Bí thư Hội đồng nhân dân Nam Kinh.

Hải Yến

Bạn có cảm nghĩ gì về "Nghi án 'ăn' 20 triệu USD, thị trưởng Nam Kinh bị sa thải" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin