• Zalo

Nghệ An: 6 nhà máy lấy nước sông Đào có dấu hiệu ô nhiễm để sản xuất nước sạch bán cho người dân

Kinh tế Thứ Tư, 07/08/2019 11:38:00 +07:00

Hiện có 6 nhà máy lấy nguồn nước sông Đào đang có dấu hiệu ô nhiễm để sản xuất nước sạch bán cho người dân.

Trong thời gian qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về nước sông Đào ở Nghệ An có dấu hiệu ô nhiễm nghiêm trọng, nhưng nhiều nhà máy nước vẫn sử dụng nguồn nước này để sản xuất nước sạch bán cho dân.

Trước sự bức xúc của dư luận, tỉnh Nghệ An đã vào cuộc chính thức yêu cầu công ty cấp nước Nghệ An không được lấy nước sông Đào để sản xuất nước sạch bán cho người dân. Thay vào đó phải mua nước thô của công ty cấp nước Sông Lam (thuộc công ty Tuấn Lộc).

nha-may-nuoc-cau-bach

 Tỉnh Nghệ An chính thức cấm Nhà máy nước Cầu Bạch và Hưng Vĩnh lấy nước sông Đào để sản xuất nước sạch bán cho dân.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của VTC News, hiện vẫn đang có 6 Nhà máy nước đang lấy nước sông Đào và nhánh sông Đào để sản xuất nước sạch bán cho người dân gồm Nhà máy nước Nam Giang (khoảng 130.000 m3/năm), Nhà máy nước Hưng Phúc, Nhà máy nước Hưng Thông, Nhà máy nước Hưng Tây (khoảng 330.000m3/năm), Nhà máy nước Hưng Nguyên.

Ngoài ra, Khu công nghiệp Vsip cũng đang mua nước thô sông Đào về sử dụng (khoảng 24.000m3/tháng); Nhà máy xi măng Vissai (khoảng 18.000m3/năm)...

Đặc biệt, Nhà máy nước Cửa Lò (xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc) của công ty cấp nước Cửa Lò đang trong giai đoạn hoàn thành, công suất giai đoạn 1 là 10.000m3/ngày, giai đoạn 2 là 20.000m3/ngày cũng đã được tỉnh Nghệ An cho phép lấy nước sông Đào để sản xuất nước sạch bán cho người dân.

nha-may-nuoc-cua-lo

 Nhà máy nước Cửa Lò sắp lấy nguồn nước hạ nguồn sông Đào để sản xuất nước sạch bán cho người dân Cửa Lò và vùng phụ cận 

Trả lời VTC News, ông Thái Văn Hùng, Giám đốc Công ty Thủy lợi Nam – đơn vị quản lý nguồn nước thô sông Đào, cho biết, hiện có 9 công ty, nhà máy đang lấy nước sông Đào về sử dụng với giá 900 đồng/m3.

“Chúng tôi chỉ quản lý nguồn nước thủy lợi sông Đào, còn nước sông Đào hiện đã ô nhiễm hay không thì cơ quan chuyên môn khác phụ trách. Theo nguyên tắc, nếu thượng nguồn ô nhiễm thì hạ nguồn cũng sẽ ô nhiễm. Nơi nhà máy nước cầu Bạch và nhà máy nước Hưng Vĩnh (thuộc công ty cấp nước Nghệ An) lấy nước là thượng nguồn sông Đào. Còn nơi nhà máy nước Cửa Lò tại xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc sắp ký mua nước thô sông Đào để sản xuất nước sạch là hạ nguồn”.

Được biết, Dự án Nhà máy nước Cửa Lò ở xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc thuộc công ty cấp nước Cửa Lò có tổng mức đầu tư 16 triệu USD, trong đó 13 triệu USD là vốn vay của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB).

Dự kiến 3 tháng nữa, Dự án nhà máy nước Cửa Lò sẽ đi vào hoạt động, cung cấp nước sạch cho người dân và du khách thị xã Cửa Lò và vùng phụ cận. Dự án sẽ lấy nguồn nước thô từ sông Đào, thay cho nguồn nước ngầm như hiện nay.

TRẦN LỘC
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin