Ngày mai, giá xăng có thể tăng 300 đồng/lít?

Xu hướng giá xăng dầu thế giới đang giảm, trong khi mức chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ nội địa chỉ là 300 đồng một lít, khiến giá xăng ngày mai khó dự đoán mức điều chỉnh.

Theo bảng giá xăng dầu cập nhật của Bộ Công Thương đến ngày 31/3, giá xăng tại nguồn nhập khẩu chính của Việt Nam là Singapore ở mức hơn 50 USD một thùng. Mức giá này không cao hơn nhiều so với mức trung bình của kỳ điều chỉnh trước, nhưng là mức giá thấp trong vòng 7 phiên vừa qua tại thị trường này.
Rất có thể ngày 5/4, giá xăng sẽ tăng (Ảnh minh họa internet) 

Rất có thể ngày 5/4, giá xăng sẽ tăng (Ảnh minh họa internet) 


Chu kỳ điều chỉnh giá tiếp theo của Bộ Tài chính - Công Thương dự kiến là vào ngày mai, ngày 5/4. Lãnh đạo một công ty xăng dầu tại khu vực phía Nam nhận định, chênh lệch giá cơ sở và giá bán lẻ nội địa hiện chỉ khoảng 200-300 đồng, do đó, cơ quan điều hành có nhiều lựa chọn về chính sách trong lần thay đổi giá xăng ngày mai.

"Giá cơ sở của mặt hàng xăng hiện chỉ cao hơn giá bán lẻ khoảng 300 đồng một lít, trong khi đối với dầu thì mức chênh lệch là không đáng kể. Vì vậy, cơ quan điều hành có thể lựa chọn giữa tăng giá xăng ngày mai, hoặc sử dụng biện pháp xả quỹ bình ổn.

Nếu sử dụng quỹ bình ổn, áp lực phải xả là khá lớn với cả hai mặt hàng, nhưng trong tình hình giá xăng dầu thế giới một vài phiên gần đây đang trong xu thế giảm, việc sử dụng quỹ sẽ giúp giảm biên độ cho lần điều chỉnh sau", vị này cho hay.

Trước đó, trong lần điều chỉnh ngày 21/3, giá xăng đã tăng lần đầu tiên kể từ tháng 10/2015, với biên độ điều chỉnh là 670 đồng. Cũng trong văn bản điều hành này, thuế xăng để tính giá cơ sở lần đầu được áp dụng theo tỷ lệ bình quân gia quyền các nguồn nhập, được áp dụng ở mức 18,08% với xăng khoáng, 0,6% với dầu diesel, 0,03% với dầu mazut và 0% với dầu hỏa, biên động tương đối lớn so với trước đó.

Trong phiên điều chỉnh ngày mai, thuế bảo vệ môi trường vẫn giữ nguyên ở mức 3.000 đồng với xăng, và từ 900 đồng đến 1.500 đồng với các mặt hàng dầu như trước.

Ngay trước thời điểm điều chỉnh giá xăng dầu ngày 21/3, ước quỹ bình ổn của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) là khoảng 2.710 tỷ đồng. Con số này so với kỳ điều chỉnh đầu tiên của tháng 3 đã tăng khoảng 10 tỷ đồng.

Clip: Dân bị móc túi 400 tỷ đồng/tháng tiền xăng dầu

Nguồn: VTV


Theo trang thống kê giá xăng dầu thế giới Global Petrol Price, giá xăng Việt Nam quy đổi hiện là 0,68%, thấp hơn khá nhiều so với các quốc gia có chung đường biên giới trên bộ và Thái Lan. Cụ thể, giá xăng bán lẻ trong nước chỉ bằng 82% so với giá của Campuchia, 74% so với Trung Quốc, 57% giá của Lào và tương đương 77% so với giá nhiên liệu nội địa của Thái Lan.


Nguồn: Zing
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.