Ngân hàng Thụy Sĩ UBS rúng động vì “bay” hơn 2 tỷ USD

Kinh tếThứ Hai, 19/09/2011 11:04:00 +07:00

(VTC News) – Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ vừa rúng động khi phát hiện nhân viên tại chi nhánh ở Luân Đôn đã khiến ngân hàng này thiệt hại hơn 2 tỷ USD.

(VTC News) – Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ vừa rúng động khi phát hiện nhân viên tại chi nhánh ở Luân Đôn đã khiến ngân hàng này thiệt hại hơn 2 tỷ USD.

Nhân viên giao dịch tên là Kweku Adoboli thuộc chi nhánh của ngân hàng Thụy Sĩ UBS ở Luân Đôn đã bị bắt giữ, do thực hiện các hành vi giao dịch bất hợp pháp, làm giả giấy tờ kế toán từ tháng 10/2008 đến nay. UBS có thể thiệt hại lên đến 2 tỷ USD vì sự việc này. Tuy nhiên, theo con số được đưa ra hôm qua (18/9), thiệt hại có thể lên mức 2,3 tỷ USD.

Adoboli là con trai của một nhân viên Liên Hợp quốc gốc Ghana, y đã từng tốt nghiệp đại học Nottingham (Anh) hồi năm 2003 và trở thành nhân viên của ngân hàng Thụy Sĩ UBS từ năm 2006.

(Ảnh minh họa)

Kẻ bị tình nghi công tác tại bộ phận Delta One. Y làm việc về các vấn đề tài chính phức tạp. Bộ phận của Adoboli công tác là nơi tiến hành các giao dịch mua và bán chứng khoán.

UBS phát hiện sai phạm vào đêm 14/9 và Adoboli bị bắt vào sáng ngày hôm sau, tại nhà riêng ở London (Anh).

Ông Tobias Lux – Phát ngôn viên của cơ quan điều phối hoạt động ngân hàng Thụy Sĩ cho hay: “ Về quy mô, đây là vụ việc lớn nhất từng xảy ra trong một ngân hàng Thụy Sĩ”.

Trước đó, hồi năm 2008, Jerome Kerviel khiến ngân hàng Societe General thiệt hại tới 6,7 tỉ USD, còn Yadui Hamanaka đã khiến tập đoàn Sumitomo thiệt hại 2,6 tỉ USD hồi những năm 1990.

Đây được xem là đòn giáng mạnh vào ngân hàng Thụy Sĩ UBS, trong giai đoạn khủng hoảng 2007 – 2008 ngân hàng này đã phải chịu lỗ tới 50 tỷ USD chủ yếu do đầu tư vào các chứng khoán đảm bảo bằng vay thế chấp đầy mạo hiểm

Gia Bảo 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !