• Zalo

Ngân hàng phải giảm lương thưởng nhân viên để hạ lãi suất cho vay

Tài chính Thứ Hai, 10/08/2020 14:14:12 +07:00

Đây là một trong những nhiệm vụ Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất giữa đại dịch COVID-19.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Theo đánh giá từ cơ quan quản lý tiền tệ, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường trên thế giới có thể đẩy kinh tế suy thoái sâu và tác động nặng nề đến kinh tế trong nước.

Thị trường trong nước cũng đang phải ứng phó với tình hình tái dịch, nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng. Những diễn biến này tiếp tục ảnh hưởng đến việc điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động ngành ngân hàng.

Yêu cầu ngân hàng giảm lương thưởng

Để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất kinh doanh, Thống đốc yêu cầu các TCTD cập nhật kịp thời thông tin về dịch COVID-19 và thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo hoạt động an toàn, thông suốt trong mọi trường hợp.

Các ngân hàng được yêu cầu tiếp tục mở rộng tín dụng đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực ưu tiên và có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Các ngân hàng phải chủ động cân đối nguồn vốn và sử dụng vốn để đảm bảo thanh khoản. Đồng thời kiểm soát tín dụng với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, BOT, BT giao thông, trái phiếu doanh nghiệp…

Thống đốc cũng yêu cầu các ngân hàng tiết giảm chi phí hoạt động bằng cách giảm lương thưởng, lợi nhuận từ đó có nguồn lực giảm lãi suất cho vay thực chất với cả khoản vay hiện hữu và vay mới để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Ngân hàng phải giảm lương thưởng nhân viên để hạ lãi suất cho vay - 1

Thống đốc yêu cầu các ngân hàng thương mại giảm lương thưởng, lợi nhuận để dành nguồn lực giảm lãi suất cho người dân, doanh nghiệp. (Ảnh: Hoàng Hà)

Các công ty tài chính, Agribank được yêu cầu triển khai các chương trình, sản phẩm tín dụng tiêu dùng với lãi suất hợp lý hỗ trợ người dân, nhưng vẫn phải chấp hành các quy định và chỉ đạo trong hoạt động cho vay.

Đối với hoạt động cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu, Thống đốc yêu cầu tiếp tục triển khai có hiệu quả phương án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu đến năm 2020 đã được phê duyệt. Trong đó, tập trung xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm đi kèm và hạn chế nợ xấu phát sinh, lành mạnh hóa tài chính, tăng vốn điều lệ.

Ngoài ra, các TCTD cũng phải chấp hành nghiêm quy định về an toàn kho quỹ, giám sát, kiểm tra nội bộ; ngăn chặn sai phạm trong quản lý tiền tệ, kho quỹ... Chủ động có biện pháp phòng chống tiêu cực, trộm cướp tại các chi nhánh, phòng giao dịch.

Theo dõi sát giá vàng thế giới, khuyến cáo người dân

Với chính sách tiền tệ, tín dụng, người đứng đầu ngành ngân hàng yêu cầu bám sát diễn biến kinh tế trong và ngoài nước để dự báo và kịp thời đề xuất các giải pháp phù hợp, đảm bảo thanh khoản thị trường, kiểm soát lạm phát, tạo điều kiện giảm nhanh lãi suất.

Các đơn vị nghiệp vụ phải theo dõi diễn biến thị trường để điều hành tỷ giá linh hoạt, sẵn sàng can thiệp khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ.

Thị trường vàng đang "nóng" gần đây cũng được Thống đốc yêu cầu theo dõi sát giá thế giới và trong nước để thông tin, khuyến cáo người dân, ổn định tâm lý thị trường, không để ảnh hưởng đến vĩ mô.

Các đơn vị trực thuộc NHNN phải chỉ đạo nhóm ngân hàng tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực ưu tiên.

Đặc biệt, Thống đốc NHNN cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sớm xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (room tín dụng) đối với các TCTD đáp ứng tốt tỷ lệ bảo đảm an toàn và có khả năng mở rộng tín dụng nhưng không làm tăng mặt bằng lãi suất.

Với hoạt động cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu, Thống đốc yêu cầu giám sát và chỉ đạo TCTD triển khai hiệu quả phương án đã được phê duyệt cho giai đoạn 2016-2020.

Đặc biệt, Thống đốc cũng yêu cầu các đơn vị này sớm phối hợp với Bộ, ngành liên quan thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ cho Agribank từ nguồn ngân sách Nhà nước; xử lý vấn đề tăng vốn cho các ngân hàng thương mại Nhà nước (VietinBank, Vietcombank) từ chi trả cổ tức bằng cổ phần.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngân hàng phải giảm lương thưởng nhân viên để hạ lãi suất cho vay" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp