• Zalo

Ngân hàng Nhà nước liên tục bác tin đồn đổi tiền

Kinh tế Thứ Năm, 08/12/2016 12:15:00 +07:00

Ngày 7/12, đại diện Ngân hàng Nhà nước một lần nữa lên tiếng bác bỏ tin đồn đổi tiền giúp thị trường vàng và USD ổn định trở lại.

Trong những ngày cuối tháng 11, trên thị trường xuất hiện tin đồn đổi tiền gây hoang mang dư luận. Các đại diện Ngân hàng Nhà nước liên tục “đăng đàn” bác bỏ tin đồn thất thiệt này.

Liên tục bác bỏ tin đồn đổi tiền

Chiều muộn 7/12, trên cổng thông tin điện tử của Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước đã đề cập đến tin đồn đổi tiền. Ông Cảnh cho biết Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định thông tin này là không chính xác.

Ông Cảnh khuyến cáo, trong thời gian tới, người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân.

tien mat

Ngân hàng Nhà nước liên tục bác tin đồn đổi tiền 

Ngân hàng Nhà nước đã, đang và sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế, có đầy đủ nguồn lực, các công cụ, giải pháp để sẵn sàng can thiệp, ổn định thị trường ngoại tệ và vàng.

Ngoài ra, để đảm bảo việc nghiêm túc chấp hành và thực thi các quy định của pháp luật về ngoại hối, ông Cảnh cho biết Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động ngoại hối trên địa bàn, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành có liên quan để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc mua, bán ngoại tệ và vàng.

Trước đó, trong phiên họp báo chiều 29/11, thông tin sẽ đổi tiền là vấn đề được báo chí quan tâm nhiều nhất. Trả lời vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Đào Minh Tú khẳng định việc đổi tiền là thông tin thất thiệt.

"Chúng ta phải cảnh giác với những thông tin như vậy bởi đổi tiền liên quan đến an ninh tiền tệ quốc gia. Nhờ các cơ quan báo chí lưu ý người dân cần hết sức cảnh giác vì trong điều kiện kinh tế của chúng ta đang ổn định và phát triển, tất cả những thông tin như vậy đều là bất lợi. Tôi khẳng định lại đây là thông tin bịa đặt", ông Tú nhấn mạnh.

Chênh lệch giữa giá vàng trong nước giá vàng thế giới đang ở mức cao kỷ lục là kết quả của nhu cầu vàng trong nước tăng mạnh. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất chính là tin đồn về đổi tiền.

Vàng, USD ổn định

Trong khoảng thời gian cuối tháng 11, đầu tháng 12, khi xuất hiện tin đồn đổi tiền, thị trường vàng và ngoại tệ có nhiều biến động mạnh. Giá vàng, giá USD trên cả thị trường ngân hàng và thị trường tự do đồng loạt tăng mạnh. Xu hướng đi lên vẫn được duy trì ngay cả sau khi Ngân hàng Nhà nước bác bỏ tin đồn trong ngày 29/11.

Trên thị trường ngoại tệ, có những thời điểm giá USD tăng khoảng 100 đồng chỉ trong 1 ngày. Đây là mức tăng theo ngày mạnh nhất thời gian này. Có thời điểm tỷ giá tự do vượt xa mốc 23.000 đồng/USD.

Trên thị trường vàng, người dân đẩy mạnh mua vào vàng khiến nhu cầu vàng tăng vọt. Kết quả là giá vàng SJC không bám sát xu hướng giảm sâu của giá vàng thế giới mà liên tục đi lên. Điều đó khiến giá vàng SJC trở nên đắt đỏ kỷ lục. Trong ngày 7/12, giá vàng trong nước thậm chí còn đắt hơn giá vàng thế giới 4,5 triệu đồng/lượng.

Trả lời phóng viên báo điện tử VTC News, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng bình luận mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định đây chỉ là tin đồn thất thiệt nhưng tâm lý người dân vẫn chưa ổn định. Có người không biết thực hư thế nào, cứ thấy tin đồn là đi mua vào vàng “cho chắc”.

Đó là lý do khiến chênh lệch giữa hai mức giá vọt lên mức cao kỷ lục 4,5 triệu đồng/lượng. Ở mức chênh lệch này, các chuyên gia nhận định nhà đầu tư sẽ gặp nhiều rủi ro nếu tham gia giao dịch.

Tuy nhiên, sau khi đại diện Ngân hàng Nhà nước một lần nữa bác bỏ tin đồn đổi tiền lần thứ 2 trong ngày 7/12, thị trường vàng và USD ổn định trở lại. Trong ngày 8/12, giá USD trên thị trường tự do, đứng im sau 2 phiên tăng rất mạnh. Nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm giá USD.

Trong khi đó, trên thị trường kim loại quý, giá vàng SJC hạ nhiệt giúp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới giảm xuống “chỉ” còn 3,95 triệu đồng/lượng, thấp hơn nhiều so với kỷ lục 4,5 triệu đồng/lượng. Dù vậy, 3,95 triệu đồng/lượng vẫn là mức chênh rất lớn, có thể gây ra nhiều rủi ro cho người mua.

Bảo Linh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Ngân hàng Nhà nước liên tục bác tin đồn đổi tiền" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin