Ngắm thiên hà xoắn ốc đẹp như tranh vẽ từ kính viễn vọng Hubble

Khám pháThứ Sáu, 04/11/2022 08:45:06 +07:00
(VTC News) -

Kính viễn vọng không gian Hubble đã chụp lại hình ảnh một thiên hà xoắn ốc tuyệt đẹp, được tô điểm bởi hai ngôi sao tỏa sáng lấp lánh gần đó.

Thiên hà NGC 5495 nằm cách Trái đất 300 triệu năm ánh sáng. Theo các quan chức của Cơ quan Không gian châu Âu (ESA), NGC 5495 là một thiên hà Seyfert. Thiên hà Seyfert chiếm khoảng 10% tổng số thiên hà và là một trong những vật thể được nghiên cứu nhiều nhất trong thiên văn học. Theo NASA, thiên hà Seyfert có “lõi hoạt động bất thường” và thuộc nhóm “thiên hà hoạt động”.

Ngắm thiên hà xoắn ốc đẹp như tranh vẽ từ kính viễn vọng Hubble - 1

Thiên hà xoắn ốc NGC 5495. (Ảnh: ESA/ Kính viễn vọng không gian Hubble & NASA)

Thiên hà Seyfert là một trong hai nhóm thiên hà hoạt động lớn nhất, cùng với các chuẩn tinh. Chúng có nhân giống chuẩn tinh với độ sáng bề mặt rất cao, thể hiện qua một quang phổ có những đường phát xạ của trạng thái ion hóa cao và mạnh, nhưng không giống chuẩn tinh, thiên hà chủ của chúng có thể được xác định rõ ràng.

Thiên hà NGC 5495 rất đáng chú ý vì nó được định hướng trực diện, cho phép nhìn thấy rõ ràng các nhánh xoắn ốc và lõi. Mặc dù hình ảnh không quá rõ ràng khi nhìn từ góc này, nhưng thiên hà xoắn ốc NGC 5495 có thể được bao bọc trong một vầng hào quang nằm ngay trên và dưới đĩa thiên hà.

Các nhà thiên văn học cho rằng các thiên hà xoắn ốc cuối cùng tiến hóa thành các thiên hà hình elip, các thiên thể có các ngôi sao cũ hơn và ít khí hơn.

Mai Trang(VOV.VN)
Bình luận
vtc.vn