Ngắm khuôn mặt mới của thiếu phụ bị tinh tinh tấn công

Ca phẫu thuật cấy ghép khuôn mặt thành công đã mang về cho bà Charla Nash, một phụ nữ Mỹ, một diện mạo hoàn toàn mới.

Charla Nash, 58 tuổi, đến từ Stamford, Connecticut, nước Mỹ. Bà bị một con tinh tinh nặng hơn 90kg tấn công vào tháng 2/2009, khi tới thăm người bạn thân. Con tinh tinh nhảy chồm lên người và xé toạc khuôn mặt của Charla. Cuộc tấn công bất ngờ của con thú dữ khiến Nash bị mất 2 tay, mũi, mắt, khiến bà bị mù và mặt biến dạng hoàn toàn. Travis, tên của con tinh tinh, đã bị cảnh sát Mỹ bắn chết ngay sau đó.

 Charla Nash trước và sau khi bị tinh tinh tấn công

 Charla Nash trước và sau khi bị tinh tinh tấn công

Sau khi vụ việc đáng tiếc xảy ra, cuộc sống của Charla Nash hoàn toàn chìm trong bóng tối. Bà không thể ăn được gì ngoài thức ăn xay nhuyễn và hầu như không hiểu những gì người khác nói.


Tháng 5/2011, Charla Nash trải qua một cuộc phẫu thuật cấy ghép mặt và tay ở bệnh viện Brigham & Wome, Boston. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 20 tiếng đồng hồ, với sự tham gia của tổng cộng 30 bác sĩ, y tá đã thành công tốt đẹp. Tuy nhiên, chỉ có hai bàn tay là không kết nối với cơ thể, nên sau đó đã bị gỡ bỏ.


BS dự tính phục hồi khuôn mặt của Charla Nash  

BS dự tính phục hồi khuôn mặt của Charla Nash  


Mặc dù khuôn mặt trông có vẻ vẫn đờ đẫn và chưa thực sự tự nhiên, nhưng Charla cho biết, bà cảm thấy rất thoải mái, và bắt đầu có cảm giác với tất cả các bộ phận trên mặt như trán, má, lông mày, mũi.


“Mỗi ngày trôi qua, tôi thấy các cơ mặt của mình dường như lại tiến triển tốt hơn. Và giờ đây, tôi cảm thấy nó giống như khuôn mặt trước đây của tôi vậy”. Tuy nhiên, hiện Charla vẫn không thể cười được. Bà đang phải tập cười.


 

 

 Charla Nash bây giờ

 Charla Nash bây giờ


Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Hartford Courant, Charla Nash cũng miêu tả lại quá trình phục hồi sức khỏe của bà khó khăn như thế nào. “Tôi không biết tương lai sẽ mang lại cho tôi những gì, vì vậy tôi chẳng có nhiều hy vọng. Tôi phải phụ thuộc vào mọi người để sống, mặc dù trước đây tôi không quen như thế”. Charla cho biết cũng có những lúc bà thèm cái cảm giác nằm phơi mình tắm nắng, và ngắm nhìn cô con gái 20 tuổi ghê gớm.


Các bác sĩ nói với Charla rằng, việc bà cần làm bây giờ là phải tăng cân để hồi phục sức khỏe. Và đó cũng là điều mà người phụ nữ dũng cảm này mong muốn, bởi bà luôn chờ đợi giây phút được cưỡi ngựa trở lại, cũng như về sống trong ngôi nhà riêng của mình.


Theo Zing

  » Phẫu thuật thành công ca nối ghép xương đùi
  » Phẫu thuật ghép tạng ở VN giá bằng 1/3 thế giới
  » Tâm sự của một người phẫu thuật kéo dài chân
  » Hành trình 27 ca phẫu thuật của bé gái không thận
  » Tử vong sau 5 lần phẫu thuật thẩm mỹ

» Phẫu thuật thành công ca nối ghép xương đùi » Phẫu thuật ghép tạng ở VN giá bằng 1/3 thế giới » Tâm sự của một người phẫu thuật kéo dài chân » Hành trình 27 ca phẫu thuật của bé gái không thận » Tử vong sau 5 lần phẫu thuật thẩm mỹ


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN