Nga yêu cầu Mỹ phải giải thích lý do điều quân tới sát biên giới nước này

(VTC News) - Trả lời phỏng vấn truyền thông quốc tế, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu yêu cầu Mỹ phải giải thích lý do điều động quân đội đến gần biên giới Nga, trong khi những "kẻ thù của Mỹ" không nằm tại khu vực này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho rằng Mỹ cáo buộc Nga có các hành động khiêu khích, trong khi chính Mỹ lại điều động lực lượng quân đội của mình đến ngay sát biên giới nước Nga.

Trả lời phỏng vấn tờ Il Giornale của Italia, Bộ trưởng Shoigu yêu cầu Mỹ giải thích lý do triển khai quân đội đến gần biên giới Nga, trong khi "kẻ thù của Mỹ" được xác định ở khu vực khác.

“Với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội Địa lý Nga, trong thời gian dài tôi muốn gửi đến các đồng nghiệp Mỹ 1 quả địa cầu để họ xem xét và giải thích cho chúng tôi tại sao tất cả cái gọi là “kẻ thù của Mỹ” đều nằm ở Trung Đông và Đông Á, trong khi các căn cứ quân sự và nhóm tác chiến của họ lại nằm gần biên giới nước Nga. Chúng tôi đang bị cáo buộc là có những kế hoạch xâm lược phương Tây, trong khi đó, chính phương Tây mới là bên có hành động triển khai các lực lượng mới gần biên giới của chúng tôi”, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu nhấn mạnh.

Nga yeu cau My phai giai thich ly do dieu quan toi sat bien gioi nuoc nay hinh anh 1

 Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergey Shoigu. (Ảnh: Sputnik)

Liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu trong những năm vừa qua liên tục tăng cường sự hiện diện tại khu vực Đông Âu và gần biên giới nước Nga. Tháng 6/2018, 19 quốc gia, trong đó có nhiều thành viên NATO, triển khai khoảng 18.000 binh sỹ đến Ba Lan và 3 quốc gia vùng Baltic là Estonia, Latvia và Litva.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu cho rằng việc Mỹ triển khai các tổ hợp tên lửa tại châu Âu là vi phạm Hiệp ước về Lực lượng hạt nhân tầm trung (Hiệp ước INF). Hệ thống phóng của các tổ hợp này, theo ông Shoigu, hoàn toàn có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào phần lãnh thổ châu Âu của Liên bang Nga.

“Chúng tôi nhiều lần công khai tuyên bố một cách rõ ràng trên tất cả các diễn đàn quốc tế rằng Mỹ vi phạm trắng trợn Hiệp ước INF vì trong quá trình triển khai lá chắn tên lửa tại châu Âu, Mỹ cho lắp đặt hệ thống phóng thẳng đứng MK-41 có thể dùng để phóng tên lửa hành trình Tomahawk. Bán kính phá hoại của những tên lửa này bao trùm gần như toàn bộ phần lãnh thổ châu Âu của Nga”, ông Shoigu cho biết.

Video: Chiến cơ tham gia tập trận Ramstein Alloy của NATO

>>> Đọc thêm: Bộ Ngoại giao Nga: NATO là 'khối quân sự vô dụng'

 (Nguồn: RT)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU