Ngã xe đập mặt xuống đường, người đàn ông bị 10 mảnh gỗ găm vào hốc mắt

(VTC News) - Dị vật nằm trong hốc mắt sau tai nạn khiến mắt người đàn ông chảy máu, sưng đau, chảy mủ, đe dọa thị lực, thậm chí có thể ảnh hưởng tính mạng.

Trong một lần đi xe đạp, do đường mưa ướt trơn trượt nên ông H.T.E (52 tuổi, quê An Giang) tự ngã đập mặt xuống đường. Sau ngã, ông thấy đau và chảy máu vùng mi trên mắt trái bèn đi khám và điều trị tại một bệnh viện (BV) gần nhà.

Ba ngày sau, mắt vẫn sưng đau và xuất hiện chảy mủ, bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên. Sau 9 ngày điều trị nội khoa, ông được phẫu thuật lấy dị vật mắt trái ngày 26/6. Tuy nhiên, sau mổ, mắt vẫn liên tục chảy mủ nên đến ngày 4/7, bệnh nhân được chuyển đến BV Chợ Rẫy (TP.HCM).

Nga xe dap mat xuong duong, nguoi dan ong bi 10 manh go gam vao hoc mat hinh anh 1

 Ông H.T.E (giữa) tại BV Chợ Rẫy.

Bác sĩ Trần Quang Long, Khoa Tai Mũi Họng, BV Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân nhập viện với mắt trái rò mủ qua vết thương đã khâu mi trên, kết mạc phù nhẹ, nhãn cầu chưa có tổn thương, thị lực còn tốt. Kết quả chụp MRI phát hiện các mảnh dị vật còn sót trong hốc mắt bên trái.

Các bác sĩ chuyên khoa mắt và tai mũi họng cùng phối hợp can thiệp phẫu thuật nội soi, tiếp cận theo đường đảm bảo an toàn cho cấu trúc hốc mắt cũng như dây thần kinh. Sau 1 giờ thao tác, kíp mổ đã lấy thành công khoảng 10 mảnh dị vật nằm rải rác các vị trí khác nhau trong hốc mắt, kích thước các dị vật khoảng 1-2 cm, chủ yếu là mảnh vụn gỗ.

Nga xe dap mat xuong duong, nguoi dan ong bi 10 manh go gam vao hoc mat hinh anh 2

 Các mảnh gỗ trong hốc mắt bệnh nhân được lấy ra.

Bác sĩ Hoàng Bá Dũng, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng cho biết thêm, dị vật nằm trong hốc mắt, phía sau nhãn cầu như trường hợp này khá hiếm gặp, đòi hỏi phải phối hợp hai chuyên khoa để nội soi mới có thể lấy được hết dị vật vừa giữ được thị lực, nếu không cẩn thận sẽ có thể gây tổn thương làm mù mắt.

“Đây là trường hợp đầu tiên tại BV Chợ Rẫy dùng phương pháp nội soi để lấy dị vật ở một vị trí khó như sau nhãn cầu của mắt. Chúng tôi phải nội soi ngay đường vết thương cũ vì đây là con đường ngắn nhất để lấy được dị vật”, Bác sĩ Dũng nói.

Sau nội soi, mắt bệnh nhân đã hết sưng, mở mắt bình thường và sẽ sắp được xuất viện.

Theo ekip điều trị, nếu không lấy dị vật ra sẽ có nguy cơ gây áp xe hốc mắt làm mù mắt, nặng hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng, tử vong.

>>> Đọc thêm: Mảnh kính vỡ đâm thủng tim, người đàn ông bị tràn 2.000 ml máu vào phổi

Mộc Lê
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU