• Zalo

Nga xây dựng đặc nhiệm hải quân Địa Trung Hải

Thế giới Thứ Hai, 29/07/2013 02:25:00 +07:00

(VTC News) - Truyền thông Nga loan báo lực lượng đặc nhiệm hải quân nước này sẽ là công cụ phục vụ hiệu quả cho những chính sách của đất nước.

(VTC News) - Truyền thông Nga loan báo lực lượng đặc nhiệm hải quân nước này sẽ là công cụ phục vụ hiệu quả cho những chính sách của đất nước.

Cựu lãnh đạo hải quân Nga được hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời cho hay lực lượng đặc nhiệm hải quân Nga tại Địa Trung Hải sẽ là "công cụ phục vụ đắc lực cho những chính sách của đất nước".
hạm đội địa trung hải
Tàu khu trục Đô đốc Panteleyev của hải quân Nga 

Đặc nhiệm hải quân Nga tại Địa Trung Hải mới thành lập hồi tháng 3 vừa qua. Những vũ khí đáng chú ý của lực lượng này là tàu ​​khu trục Đô đốc Panteleyev, tàu đổ bộ Peresvet và Đô đốc Nevelsky, tàu chở dầu Pechenga và tàu cứu hộ Fotiy Krylov. Đây là những chiến hạm lừng danh của Nga lần đầu tiên trở lại Địa Trung Hải sau nhiều thập kỷ vắng bóng tại đây.
Hồi tháng 5, Đô đốc Viktor Chirkov - Tư lệnh Hải quân Nga nói hạm đội Địa Trung Hải có thể còn được bổ sung cả tàu ngầm hạt nhân - một trong những biểu tượng sức mạnh hải quân Nga.
RIA Novosit cũng nói nhiều chiến hạm thuộc hạm đội Biển Bắc, hạm đội Baltic và Hạm đội Biển Đen cũng luân phiên có mặt trong vùng Địa Trung Hải.
"Hạm đội hải quân luôn là công cụ của chính sách đối ngoại. Bất cứ quốc gia nào có đường bờ biển đều phải nghĩ cách phóng thủ và ngăn chặn các hoạt động bên ngoài, đặc biệt là quốc gia có đường bờ biển rộng lớn như Nga", Đô đốc Feliks Gromov - tư lệnh hải quân Nga từ năm 1992-1997 nói.
Đô đốc Gromov nói thêm, từ thời Liên Xô đã luôn có những hạm đội hiện diện tại Địa Trung Hải trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu như là một công cụ chính trị để bảo vệ các quốc gia đồng minh và răn đe những quốc gia khác.
Liên Xô từng duy trì hạm đội Địa Trung Hải từ 1967 đến năm 1992. Hạm đội này có 30-50 tàu chiến và tàu hỗ trợ được thành lập để chống lại Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ trong Chiến tranh Lạnh.
Theo Đô đốc Gromov, hải quân Nga hiện cần thêm ít nhất 3 tàu sân bay để làm nhiệm vụ tại các khu vực ở Thái Bình Dương, Địa Trung Hải và vùng Sừng châu Phi.
Ông Gromov lưu ý rằng những con tàu sân bay như vậy cần được đóng ở Nga. Cựu Đô đốc tin rằng Nga có thể bắt đầu chế tạo hàng không mẫu hạm ngay trong thập kỷ tới nếu "làm việc khẩn trương và nghiêm túc”. 
"Nhưng phải tập trung nỗ lực của tổ hợp công nghiệp-quốc phòng, và có hiểu biết đầy đủ về những nhiệm vụ cơ bản đang đặt ra trước đất nước", Đô đốc Gromov nhận xét. 

Huyền Lê
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Blogger nổi tiếng của làng giải trí Trung Quốc tuyên bố thông tin chấn động: Cặp đôi đình đám Hoắc Kiến Hoa và Lâm Tâm Như đã ly hôn.