• Zalo

Nga, Trung Quốc và Iran: Đâu mới là mối đe dọa đối với nước Mỹ?

Thế giới Thứ Bảy, 20/07/2019 16:59:00 +07:00

Tình báo quân đội Mỹ nhận định trong tương lai gần, Nga sẽ là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, ông Robert Ashley, tin rằng cả Matxcơva, Bắc Kinh và Tehran đều không hề muốn gây chiến với Washington. Tuyên bố trên được ông Ashley đưa ra trong bài phát biểu tại diễn đàn an ninh thường niên ở thành phố Aspen, bang Colorado, Mỹ.

Iran không muốn có chiến tranh, Trung Quốc không muốn có chiến tranh và Nga cũng không muốn” - ông Ashley khẳng định. Người đứng đầu lực lượng tình báo quân đội Mỹ tin chắc chính quyền các quốc gia này hiểu được rằng “hậu quả sẽ là rất tồi tệ đối với tất cả mọi người”. Tuy nhiên, ông Ashley cũng đồng ý với nhận định rằng vòng xoáy cạnh tranh giữa các cường quốc trên thế giới đang có xu hướng gia tăng.

1

Lầu Năm Góc tin rằng cả Nga, Trung Quốc, Iran đều không muốn gây chiến với Mỹ. (Ảnh: Wikipedia) 

Trả lời câu hỏi liệu quốc gia nào mới là mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ hiện nay, ông Ashley nhận định: “Trong ngắn hạn sẽ là Nga”. Giải thích cho nhận định của mình, ông nhấn mạnh rằng Nga đang là quốc gia sở hữu một kho vũ khí hạt nhân khổng lồ. “Nhưng nếu xét trong lĩnh vực kinh tế, thì dẫn đầu là Trung Quốc. Đó chính là dài hạn” - Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ cho biết thêm.

Nhận định của Mỹ là Nga và Trung Quốc rồi sẽ triển khai vũ khí siêu thanh trong hai năm tới - ông Ashley tiếp tục. Và khi được đặt câu hỏi liệu vũ khí siêu thanh của hai quốc gia có phải là mối đe dọa đối với quân đội Mỹ, ông Ashley nói: “Chúng tôi sẽ để ý đến việc triển khai của họ trong hai năm tới. Chúng tôi đang theo dõi sát sao sự phát triển của họ và cố gắng thu thập dữ liệu về sự phát triển của các hệ thống như vậy”.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng “việc hiểu được các thông số kỹ thuật của những hệ thống này, khả năng của chúng đến đâu và cách chúng vận hành như thế nào” là điều hết sức cần thiết.

Hồi tháng 10/2018, kênh truyền hình CNBC của Mỹ đưa tin: Matxcơva thừa nhận các thành phần sợi carbon chịu nhiệt cần thiết để chế tạo hệ thống tên lửa Avangard tối tân mà họ đang có trong tay là không đảm bảo. Theo lập luận này, phía Nga hiện vẫn chưa tìm ra nguồn cung cho các sản phẩm như vậy. Dẫu vậy, tình báo Mỹ vẫn tin rằng tổ hợp này sẽ sẵn sàng để đưa vào thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu vào năm 2020.

Phản ứng trước những thông tin từ giới truyền thông Mỹ, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov khẳng định “việc chế tạo và bàn giao các hệ thống Avangard được trang bị tên lửa siêu thanh thông minh vẫn đang được tiến hành theo đúng lịch trình, không có bất cứ sự cố nào”. 

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều