Nga: Trực thăng tấn công Mi-24 lao xuống đất bốc cháy

(VTC News) – Interfax ngày 14/7 đưa tin, một phi công trực thăng tấn công hiện đại Mi-24 của Nga đã may mắn thoát chết khi chiếc máy bay anh ta đang điều khển bị mất lái, rơi xuống Daghestan và cháy rụi ngay sau đó.

    » Rơi máy bay phản lực, 2 sỹ quan mất mạng
» Rơi máy bay siêu thanh tại Nga
» Rơi máy bay, 3 người thiệt mạng
» Rơi máy bay, 11 người mất tích
» Nga: Rơi trực thăng “Cá kình”, 2 phi công trọng thương
» Top 10 máy bay tồi nhất trong lịch sử hàng không
» 10 trực thăng tấn công mạnh nhất thế giới

» Rơi máy bay phản lực, 2 sỹ quan mất mạng » Rơi máy bay siêu thanh tại Nga » Rơi máy bay, 3 người thiệt mạng » Rơi máy bay, 11 người mất tích » Nga: Rơi trực thăng “Cá kình”, 2 phi công trọng thương » Top 10 máy bay tồi nhất trong lịch sử hàng không » 10 trực thăng tấn công mạnh nhất thế giới

 

   Máy bay trực thăng tấn công hiện đại Mi-24 của Nga đang bay huấn luyện.

 Máy bay trực thăng tấn công hiện đại Mi-24 của Nga đang bay huấn luyện.


Theo nguồn tin từ báo giới địa phương, chiếc máy bay trực thăng tấn công Mi-24 của Nga khi đang làm nhiệm vụ bỗng nhiên bị mất lái và rơi xuống vùng núi Botlikh cộng hòa Daghestan thuộc Nga vào lúc gần 12:00 (giờ Moscow) ngày 13/7. Rất may là các phi công đã kịp thời nhảy ra khỏi máy bay trước khi nó bốc cháy.

 

Theo nhận định, đánh giá ban đầu, nguyên nhân của vụ tai nạn này là do cánh quạt máy bay đã va phải vách núi khi đang bay huấn luyện. Do bị va đập mạnh nên vũ khí, đạn được cùng một số trang thiết bị khác đã bị văng ra khỏi máy bay trong bán kính vài chục mét. Hiện các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục khắc phục hậu quả vụ tai nạn, đồng thời tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

 

Đây không phải là lần đầu tiên máy bay trực thăng tấn công Mi-24 gặp nạn. Vào tháng 2/2009 cũng đã từng xảy ra vụ tai nạn tương tự đối với máy bay trực thăng tấn công Mi-24 tại tỉnh Saratov do động cơ hỏng bất ngờ làm 3 người thiệt mạng.  

  Mi-24 là một trong những máy bay trực thăng tấn công phổ dụng và hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Mi-24 là một trong những máy bay trực thăng tấn công phổ dụng và hiện đại nhất thế giới hiện nay.


Máy bay trực thăng tấn công Mi-24 của Nga là một trong những máy bay trực thăng tấn công phổ dụng và hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó loại máy bay trực thăng chiến đấu hạng nặng của Nga, bắt đầu tham gia hoạt động trong Không quân Xô Viết từ năm 1976 và hiện nay đang có mặt tại các nước cộng hòa thuộc Liên bang Xô Viết cũ cùng hơn ba mươi quốc gia khác trên thế giới.

Theo phân loại của NATO, Mi-24 được gọi là Hind. Trong khi đó, các phi công Xô Viết lại gọi nó với cái tên thân mật hơn “Letayushiy tank (Xe tăng bay) hay là 'Krokodil' (Cá sấu) vì hình dạng ngụy trang và thân của máy bay được thiết kế giống con cá sấu đang “bơi trên không”.

Mi-24 được thiết kế, chế tạo dựa trên Mi-8 mà theo phân loại của NATO còn gọi là "Hip". Đây là loại máy bay chiến đấu hai động cơ tuốc bin khí để cung cấp năng lượng cho cánh quạt chính cánh quạt phụ phía đuôi. Tùy từng nhiệm vụ cụ thể mà máy bay loại này có thể được trang bị các loại vũ khí khác nhau. Nhưng nhìn chung Mi-24 được trang bị các loại vũ khí chủ yếu sau: súng máy 12.7 mm YaKB-12.7 Yakushev-Borzov đa nòng; 1.500 kg bom; 4 tên lửa điều khiển chống tăng (AT-2 Swatter hay AT-6 Spiral); 4 rocket S-5 57 mm hoặc 4 rocket S-8 80 mm; 2 pháo 2 nòng cỡ 23 mm 4 bình nhiên liệu ngoài.

Thân và cánh quạt máy bay được bọc lớp thép tốt làm bằng hợp kim titan khả năng chịu lực và chống được đạn 12.7 mm. Buồng lái được thiết kế đặc biệt giành cho 3 người (phi công, sỹ quan điều khiển hệ thống vũ khí và kỹ thuật viên) để bảo vệ kíp lái trong trường hợp đối phương sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, vũ khí sinh, hóa học. Chân đỗ của máy bay được chế tạo rất linh hoạt, có thể gập vào, mở ra tùy ý.

 

Máy bay có chiều dài 17,5 m, cao 6,5 m, sải cánh 6,5 m, trọng lượng không tải 8.500 kg, trọng lượng cất cánh tối đa khi mang tải 12.000 kg, có khả năng mang 8 binh lính hay 4 người bị thương, được trang bị động cơ Isotov TV3-117 công suất 1.600 KW cho phép máy bay hoạt động ở tốc độ tối đa 335 km/h trong phạm vi 450 km ở trần bay cao tối đa 4.500 m.

 

Mi-24 đã từng tham gia rất nhiều cuộc chiến tranh và nội chiến nổi tiếng trên thế giới, trong đó đáng chú ý có cuộc chiến tranh Việt Nam-Campuchia (1978), chiến tranh Xô Viết tại Afghanistan (1979-1989), chiến tranh Iran-Iraq (1980-1988), chiến tranh vùng Vịnh (1991), chiến tranh Iraq (2003),…

» Rơi máy bay phản lực, 2 sỹ quan mất mạng
» Rơi máy bay siêu thanh tại Nga
» Rơi máy bay, 3 người thiệt mạng
» Rơi máy bay, 11 người mất tích
» Nga: Rơi trực thăng “Cá kình”, 2 phi công trọng thương
» Top 10 máy bay tồi nhất trong lịch sử hàng không
» 10 trực thăng tấn công mạnh nhất thế giới

 

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Lenta)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN