Nga trình làng máy bay chiến đấu Checkmate mới không phi công

Quân sựThứ Ba, 16/11/2021 12:06:50 +07:00
(VTC News) -

Tập đoàn Rostec của Nga thông báo đang nghiên cứu về một máy bay quân sự không người lái tiên tiến mới, có khả năng tàng hình trước các hệ thống phòng không.

Trong đoạn video được công bố ngày 15/11, Rostec và Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất (UAC) của Nga đã giới thiệu mẫu máy bay thế hệ thứ 5 mới Sukhoi Su-75, còn gọi là Checkmate. Hai công ty xác nhận biến thể tàng hình mới không có buồng lái, thay vào đó, máy tính tích hợp trên máy bay cho phép chế độ bay tự động, loại bỏ nguy cơ các phi công được đào tạo bài bản bị bắt hoặc giết.

“Một người chuyên nghiệp không cần chiếc búa, một người chuyên nghiệp cần con dao mổ. Đây không chỉ là một mẫu máy bay thế hệ thứ 5 khác. Đây là Checkmate”, quan chức quân sự trong đoạn video tuyên bố.

Video: Nga trình làng máy bay chiến đấu Checkmate mới không phi công 

Hồi tháng 7 vừa qua, các kỹ sư vũ khí tiết lộ phiên bản có lái của Su-75, hình dáng bên ngoài tương tự F-35 của Mỹ nhưng tiên tiến hơn và có giá rẻ hơn. Máy bay chiến đấu 1 động cơ mới của Nga có thể bay ở tốc độ Mach 2 và có khả năng tàng hình.

Các chuyến bay thử nghiệm dự kiến bắt đầu vào năm 2023. Các biến thể mới như phiên bản không người lái được phát triển đến năm 2025 và được sản xuất vào năm sau đó.

Checkmate dự kiến có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn, phù hợp với nhiều vũ khí từ tên lửa phòng không, tên lửa dẫn đường, bom…

“Đây là chiếc máy bay có một không hai”, nhà phát triển cho biết tại một triển lãm mùa hè năm nay, đồng thời nói thêm rằng Checkmate nhanh hơn, có tầm hoạt động xa hơn, và mang được nhiều vũ khí hơn F-35.

“Tôi hy vọng giá của Checkmate sẽ ở khoảng 25-30 triệu USD mỗi chiếc”, ông Sergey Chemezov, người đứng đầu Rostec nói. Mức giá này chỉ bằng một nửa so với F-35 của Mỹ.

Hoàng Phạm(VOV.VN)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp