• Zalo

Nga sẽ tiếp tục không kích IS trên đất Iraq

Thế giớiThứ Hai, 26/10/2015 07:31:00 +07:00

Khi các cuộc không kích dữ dội của Nga trên lãnh thổ Syria khiến IS tháo chạy sang Iraq, Iraq đã đồng ý để Nga không kích tiêu diệt IS trên lãnh thổ nước này.

(VTC News) - Khi các cuộc không kích dữ dội của Nga trên lãnh thổ Syria khiến IS tháo chạy sang Iraq, Iraq đã đồng ý để Nga không kích tiêu diệt IS trên lãnh thổ nước này.

IS sẽ không còn nơi trú ẩn trước các cuộc không kích của Nga khi quốc hội Iraq đã bật đèn xanh để Nga không kích nhằm vào các mục tiêu IS tại trên lãnh thổ Iraq.
Phi công Nga trên máy bay tiêu diệt IS
Phi công Nga trên máy bay tiêu diệt IS 
“Matxcơva và Baghdad đã đạt được thỏa thuận cho phép chiến đấu cơ Nga ném bom tiêu diệt IS tháo chạy từ Syria sang Iraq”, hãng Fars News dẫn lời ông Hakem al-Zameli, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Iraq, cho biết.
Thỏa thuận đạt được nằm trong hoạt động hợp tác an ninh  giữa 4 quốc gia gồm Iraq, Nga, Iran và Syria, đều có chung mục tiêu tiêu diệt IS. 4 quốc gia đã thành lập Trung tâm thông tin Baghdad nhằm phối hợp các hoạt động quân sự chống lại IS ở Syria và Iraq.
Video: Nga không kích chặn đường tiếp tế của IS  
Ngày 30/9, Nga bắt đầu các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu IS trên lãnh thổ Syria gần biên giới với Iraq theo yêu cầu của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al Assad. Chiến dịch không kích của Nga đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người Shi’ite ở Iraq. 
Các thành viên thuộc Tổ chức Shi'ite Badr đã tuyên bố rằng họ sẽ 'nhiệt liệt chào đón' Nga không kích IS tại Iraq và khẳng định vai trò ngày càng tăng của Nga trên toàn bộ khu vực Trung Đông, khi cách tiêu diệt IS của Mỹ ‘không đạt được hiệu quả’.
Ngay sau khi Nga thực hiện chiến dịch không kích tại Syria, Matxcơva và  Baghdad đã để ngỏ khả năng mở rộng các cuộc không kích chống khủng bố của Nga từ Syria sang Iraq.
Đầu tháng này, Thủ tướng Iraq Haider Abadi cho biết, ông sẽ ủng hộ các cuộc không kích của Nga tiêu diệt IS tại nước này nếu chiến dịch của Nga thành công tại Syria.

Minh Lý (Theo Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !