Nga sẽ làm gì với các tên lửa của Mỹ và đồng minh bị bắn hạ tại Syria?

Thế giớiThứ Năm, 19/04/2018 16:31:00 +07:00

Các tên lửa của Mỹ, Anh và Pháp bị bắn hạ tại Syria ngày 14/4 sẽ được chuyển về Nga và đây là những sản phẩm quý giá với ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Truyền thông dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Syria cho biết, 2 tên lửa hành trình của Mỹ chưa phát nổ sau khi phóng vào Syria ngày 14/4 được bàn giao cho phía Nga vào ngày 18/4.

Các chuyên gia Nga sẽ được tiếp cận với 2 tên lửa hành trình được phía Syria chuyển giao, đây là những tên lửa hành trình được liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu phóng vào Syria vào ngày 14/4 và bị lực lượng phòng không Syria bắn hạ.

Những mẫu vật này sẽ cung cấp các thông tin quý báu về đặc tính tên lửa hành trình của phương Tây nhằm giúp các chuyên gia Nga tiếp tục phát triển và nâng cấp các hệ thống phòng không cũng như tác chiến điện tử, chuyên gia thuộc Hội đồng Công nghiệp Quốc phòng Liên bang Nga Viktor Murakhovsky cho biết.

1518756116

 Lực lượng phòng không Syria đánh chặn tên lửa của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, ngày 14/4. (Ảnh: AP)

“Những phát hiện này có thể rất hữu ích đối với đất nước chúng tôi. Các chuyên gia Nga không sao chép các phiên bản vũ khí của phương Tây bởi chúng tôi tự phát triển dòng vũ khí của riêng mình, nhưng rất quan tâm đến việc nghiên cứu đầy đủ các loại vũ khí mới nhất mà phương Tây sử dụng tại khu vực này. Một số tên lửa được dùng để tấn công Syria không mới, nhưng một số được sử dụng lần đầu”, ông Murakhovsky cho biết.

Chuyên gia Murakhovsky giải thích thêm, các tên lửa hành trình của Anh và Pháp là những loại tên lửa mới, đồng thời theo ông, tên lửa Tomahawk Block IV cũng là loại vũ khí rất đáng để nghiên cứu cặn kẽ.

“Cũng thú vị khi nghiên cứu tên lửa JASSM-ER của Mỹ lần đầu được sử dụng trong thực chiến. Việc nghiên cứu các tên lửa này sẽ giúp Nga nâng cấp hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo và hệ thống tác chiến điện tử của mình.

Chúng tôi sẽ có thể nghiên cứu chi tiết những phát triển mới nhất của phương Tây, các nhà thiết kế tên lửa cũng sẽ quan tâm đến những tên lửa này”, chuyên gia Murakhovsky nói.

Ngày 14/4, liên minh quân sự Mỹ, Anh và Pháp bất ngờ phóng 103 tên lửa nhằm vào Syria, tuy nhiên lực lượng phòng không Syria bắn hạ được 71 tên lửa trong số này. Quân đội Nga tại Syria không tham gia đánh chặn tên lửa song theo dõi cực kỳ chặt chẽ tình hình, thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !