• Zalo

Nga sắp sở hữu tàu sân bay hạt nhân đầu tiên?

Thế giới Thứ Ba, 07/05/2019 20:24:00 +07:00

Tàu sân bay hạt nhân đầu tiên của Nga sẽ được nghiên cứu chế tạo vào năm 2023.

Hãng thông tấn TASS, dẫn lời một nguồn tin trong lĩnh vực đóng tàu, hôm 7/5 cho biết việc nghiên cứu phát triển để chế tạo ra tàu sân bay hạt nhân đầu tiên của Nga sẽ được bắt đầu vào năm 2023, và kế hoạch đã được đưa vào chương trình vũ khí quốc gia.

“Việc nghiên cứu chế tạo chiếc tàu sân bay mới đã được đưa vào chương trình vũ khí quốc gia đến năm 2027 và sẽ được bắt đầu vào năm 2023”, nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin này, “con tàu sẽ được trang bị một đơn vị điện nguyên tử và có lượng giãn nước khoảng 70 nghìn tấn”.

1

Tàu sân bay duy nhất hiện có của Hải quân Nga Đô đốc Kuznetsov hiện đang được hiện đại hóa ở nhà máy sửa chữa tàu số 82. (Ảnh: RIA Novosti)

Tập đoàn đóng tàu Thống nhất (OSK) của Nga cho biết hiện “chưa nhận được nhiệm vụ thiết kế kỹ - chiến thuật cụ thể nào cho con tàu này từ Bộ Quốc phòng Nga”. Đồng thời, tập đoàn cũng cho biết họ vẫn không ngừng nghiên cứu phát triển các đề xuất liên quan đến các chủng loại tàu trong tương lai, bao gồm cả tàu sân bay.

“Trong trường hợp nhận được đơn đặt hàng như vậy từ phía Bộ Quốc phòng, các doanh nghiệp của tập đoàn hoàn toàn sẵn sàng để thực hiện nó”, phía OSK cho biết thêm.

Hải quân Nga trước đó đã tuyên bố rằng các hạm đội của nước này dự kiến sẽ đón nhận một tàu sân bay mới chạy bằng năng lượng hạt nhân vào cuối năm 2030. Bộ Quốc phòng cũng khẳng định hợp đồng đóng tàu sân bay mới có thể sẽ được ký vào cuối năm 2025.

Hiện tại trong biên chế của Hải quân Nga chỉ có duy nhất một chiếc hàng không mẫu hạm là tàu sân bay hạng nặng Đô đốc Kuznetsov được trang bị động cơ phi hạt nhân. Đô đốc Kuznetsov hiện đang được cải tiến, hiện đại hóa và sẽ quay trở lại hoạt động vào năm 2021.

Liên Xô đã từng bắt tay vào chế tạo một chiếc siêu tàu sân bay mang tên Ukyanovsk với động cơ hạt nhân tại nhà máy đóng tàu ở Nikolayev. Tuy nhiên, khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Nga gặp khó khăn về kinh tế trong nhiều năm, dự án này đã phải dừng lại. Chiếc Ulyanovsk đã "kết thúc cuộc đời" trong bãi phế liệu vào năm 1992.

Tường Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều