Nga quyết định thời điểm rút khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế

Sống kết nốiChủ Nhật, 01/05/2022 15:44:18 +07:00

Giám đốc Cơ quan không gian Nga cho biết, họ sẽ sử dụng thời gian còn lại trên Trạm Vũ trụ Quốc tế để chứng minh Nga sẵn sàng vận hành trạm vũ trụ riêng.

Nga đã quyết định thời điểm rút khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và sẽ gửi thông báo trước 1 năm cho các đối tác, Giám đốc Cơ quan không gian Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin cho biết ngày 30/4.

Trả lời phỏng vấn kênh Rossiya-24 TV, người đứng đầu cơ quan không gian Nga cho biết, mặc dù khung thời gian đã được quyết định, nhưng các nhà chức trách “không có nghĩa vụ phải tiết lộ công khai”.

Nga quyết định thời điểm rút khỏi Trạm Vũ trụ Quốc tế - 1

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). (Ảnh: Getty)

Trước đó, ông Rogozin nói rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine đã cản trở Roscosmos thực hiện “công việc thường lệ” cùng Mỹ và các nước khác trên ISS.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Rogozin cho biết, các điều khoản về hoạt động của Nga trên ISS do chính phủ và tổng thống Nga quyết định và Roscosmos hiện được phép tiếp tục hoạt động trên ISS đến năm 2024.

“Tôi chỉ có thể nói một điều: theo nghĩa vụ của mình, chúng tôi sẽ thông báo cho các đối tác của mình trước một năm về việc kết thúc công việc trên ISS”, ông Rogozin nói.

Ông Rogozin cũng cho biết, trong thời gian còn lại trên ISS, Nga sẽ chứng tỏ nước này sẵn sàng triển khai Trạm dịch vụ quỹ đạo của Nga (ROSS). Theo người đứng đầu Roscosmos, ROSS sẽ là trạm đa chức năng và các kế hoạch phát triển đã được tiến hành.

“Chúng tôi sẽ bắt đầu tạo ra các 'phần cứng thông minh' và chuẩn bị phóng nó vào không gian để triển khai trạm”, ông Rogozin cho hay.

Trước đó, Giám đốc Roscosmos dự đoán ISS, nơi NASA dự định hoạt động đến năm 2030, sẽ “tan rã” tách rời vào thời điểm đó nếu không có “số tiền khổng lồ” được đầu tư vào việc sửa chữa trạm. Tuy nhiên, trong tình hình địa chính trị hiện tại, ISS không còn hoạt động hiệu quả đối với Nga.

Giữa tháng 3 vừa qua, ông Rogozin nói rằng tình hình địa chính trị “thù địch” có thể buộc Nga phải biến trạm ROSS thành trạm vũ trụ có khả năng quân sự.

Hoàng Phạm(VOV.VN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp