Nga phục hưng hạm đội tàu ngầm hạt nhân Akula

(VTC News) - Hãng tin RIA dẫn lời xưởng đóng tàu Zvyozdochka nói việc đại tu hạm đội tàu ngầm tấn công lớp Akula của Hải quân Nga sẽ mất ít nhất 10 năm.

Tổng giám đốc của xưởng đóng tàu, ông Vladimir Nikitin nói: "Thời gian để tu sửa và nâng cấp mỗi tàu phải mất ít nhất 3 năm".

Con tàu đầu tiên trong lớp Akula là Leopard hiện đã sẵn sàng cho việc nâng cấp ở xưởng nhưng quá trình sẽ lâu hơn so với những chiếc sau đó vì quy trình và tài liệu dùng trong quá trình vẫn đang trong giai đoạn vừa làm vừa hoàn thiện chứ không có sẵn.

Những nâng cấp lớn nhất của hạm đội sẽ dành cho hệ thống điện, điện tử, tên lửa và các thiết bị tác chiến khác. Sau khi nâng cấp, RIA nói các tàu ngầm lớp Aluka sẽ có khả năng tàng hình tốt hơn hiện nay.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Aluka của Hải quân Nga 

Tàu ngầm hạt nhân lớp Aluka của Hải quân Nga 


Sau đó, cùng với các tàu ngầm lớp Yasen, chúng sẽ trở thành nòng cốt của hạm đội tàu ngầm hạt nhân tấn công của Hải quân Nga.

Aluka là thế hệ tàu ngầm hạt nhân thứ 3, được Viện thiết kế Malakhit nghiên cứu và phát triển vào những năm 1980 để thay thế lớp tàu ngầm thân titan Sierra trước đó.

Đến nay đã có 15 chiếc lớp Aluka được sản xuất, hiện không rõ bao nhiêu chiếc còn hoạt động nhưng ở Ấn Độ vẫn còn 1 chiếc được thuê với thời hạn 10 năm dưới cái tên INS Chakra, phục vụ hải quân nước này.

Tàu ngầm lớp Aluka có khả năng giảm ồn tốt và mang được tối đa 12 tên lửa hành trình cho tàu ngầm có thể trang bị đầu đạn hạn nhân cùng hàng loạt tên lửa, ngư lôi chống hạm có tầm bắn lên đến 3.000 km.

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN